Posted on: October 29, 2019 Posted by: admin Comments: 14

Vì sao nhà hàng Món Huế phá sản?Xuất hiện trên thị trường từ năm 2007, nhận 30 triệu USD từ các nhà đầu tư nước ngoài, Huy Việt Nam, ông chủ của chuỗi Món Huế, là cái tên đình đám trong lĩnh vực F&B một thời. Nhà đầu tư Mỹ Mark Mobius, người rót 15 triệu USD vào Huy Việt Nam, từng khẳng định “sẽ rót thêm vốn bất cứ khi nào công ty này cần”, theo thông cáo báo chí được doanh nghiệp phát ra vào năm 2015.
Thế nhưng, loạt cửa hàng Món Huế dừng hoạt động, doanh nghiệp bị tố nợ lương, chậm thanh toán cho các nhà cung cấp, cùng với khoãn lỗ hơn 50 tỷ đồng mỗi năm trong 2 năm gần nhất… Món Huế, giờ đây, được các chuyên gia đánh giá là sự thất bại. Sự việc xảy ra quá nhanh chóng đến mức nhiều người vẫn chưa hiều vì sao?
Việc chuỗi nhà hàng món Huế phá sản là chuyện hiển nhiên và đã biết trước
Theo báo cáo tài chính chuỗi nhà hàng Món Huế, trong ba năm từ 2016 đến 2018, chuỗi nhà hàng Món Huế có doanh thu xoay quanh mốc 200 tỉ đồng. Nhưng nguồn thu này không gánh nổi chi phí dẫn đến thua lỗ hai năm dần đây lên đến 50 tỉ đồng/năm, mà tính đến thời điểm cuối năm 2018, lỗ lũy kế đã là 107 tỉ đồng.
Một câu hỏi đặt ra, với việc từng thành công trong việc gọi vốn, với tổng giá trị lên đến 65 triệu USD và có mối quan hệ khá tốt với các quỹ đầu tư, vậy tại sao chủ doanh nghiệp Món Huế không bán toàn bộ hệ thống cho nhà đầu tư nước ngoài khi đã xây dựng thành công chuỗi và nhận diện thương hiệu.
Một chuyên gia cho biết phương án này có lẽ chủ nhà hàng Món Huế đã tính đến vì không đơn giản họ đốt hết 65 triệu USD trong thời gian ngắn như vậy.
Một là khi “đốt” tiền mà không đáp ứng các kỳ vọng đặt ra nên các nhà đầu tư hiện hữu không xuống tiền nữa và Món Huế không còn vốn lưu động để duy trì hoạt động kinh doanh.
Thứ hai, rao bán nhưng nhà đầu tư vào xem báo cáo tài chính phát hiện thấy những điều bất thường nào đó, hoặc gánh nặng nợ quá lớn có thể bơm tiền vào hoạt động hiệu quả. Ngoài ra sức hấp dẫn ẩm thực của Món Huế đã nhạt dần so với xu hướng mới nổi khác nên không thể cạnh tranh được với với các đối thủ khác.
Nguyên nhân duy nhất làm cho chuỗi nhà hàng món Huế phá sản là “ chỉ lo phát triển thương hiệu”
Chuyên gia kinh tế Trần Bằng Việt, CEO Dong A Solution, phân tích về sự thất bại của chuỗi nhà hàng món Huế, buộc phải đóng cửa đồng loạt.
Các khó khăn mà bất kỳ chuỗi nào cũng phải đối mặt là tài chính, trình độ quản lý và quan trọng nhất là chất lượng sản phẩm.
Nhận được vốn đầu tư cao nhưng chỉ mải mê nuôi thương hiệu mà không lo cải thiện chất lượng sản phẩm
Điều này cũng khá dễ hiểu bởi Món Huế chuyên về lĩnh vực nhà hàng thì đòi hỏi mặt bằng phải to phải đẹp nên đòi hỏi chi phí phải lớn. Bên cạnh đó nhà hàng phải có quản lý tốt có nhiều nhân viên thì nhìn mới đông đúc náo nhiệt thì mới gây được chú ý và thu hút nhiều thực khách. Chi phí đã cao nhưng chất lượng kém không phù hợp thì hiếu người việt nam. Khách đến ăn 1 lần rồi thôi không đến nữa sẽ bị rơi vào tình trạng ế ẩm. Bởi nếu đã kinh doanh trong hàng ăn uống thì phải làm sao cho thục khách ăn thấy ngon quay lại ủng hộ đều đều thì mới mong đông đúc được.
Rồi việc nếu Món Huế kinh doanh nhà hàng thì thực phẩm nhập về là thực phẩm tươi. Nên nếu 1 ngày không dùng hết là phải bỏ dẫn đến lãng phí. CÒn nếu ko bỏ thực phẩm cũ thì khách hàng ăn vào không ngon miệng thì sẽ không tới đông. Nên chi phí hao hụt do phải luôn nhập nguyên liệu mới rất cao.
Bởi vậy nếu Món Huế muốn trụ lâu trong lĩnh vực ăn uống thì phải chấp nhận 1 quy luật chung là nếu lười thì lời rất nhiều. Còn nếu lỗ thì lỗ cũng rất nhiều. Một của hàng món Huế bị lỗ nặng mà một chuỗi 100 nhà hàng Món Huế cùng chịu lỗ lũy kế như vậy thì việc phá sản với khoảng nợ cả trăm tỷ là chuyện được báo trước.
Chỉ lo phát triển thương hiệu mà không lo chấn chỉnh đội ngũ quản lý, nhân viên
Nguyên nhân tiếp theo được ông Việt phân tích là sức mạnh thương hiệu của Món Huế đã được đánh giá quá cao. Ông đánh giá thương hiệu của Món Huế và Phở Ông Hùng là khá tốt, nhưng chúng cũng có một phạm vi tác động nhất định. Sức mạnh của thương hiệu cũng chỉ phát huy khi đồ ăn đủ ngon mà thôi.
“Ta có thể ăn ngon mà không cần thương hiệu, nhưng không thể ăn ở quán thương hiệu mà dở và phục vụ tệ. Sản phẩm thực phẩm sẽ khác hơn so với các sản phẩm mang tính biểu tượng khác”, ông Việt nói. Điều này có nghĩa là tuy quán ăn nhỏ không tên tuổi nhưng ăn ngon thì vẫn óc thể duy trì hoạt động, nhưng một chuỗi nhà hàng to như Món Huế với thương hiệu nổi tiếng, sản phẩm giá thành cao mà chất lượng sản phẩm và chất lượng dịch vụ của người mua nhận được lại quá kém thì không thể nào tồn tại được.
#monhue #món_huế #món_huế_phá_sản

=====================
Cuồng Du Lịch là kênh thông tin và review, chia sẻ địa điểm du lịch, kinh nghiệm du lịch, lịch trình du lịch, các tuyến điểm trong và ngoài nước. Với sự đam mê du lịch, chúng tôi mong sẽ đem đến những thông tin hữu ích nhất cho chuyến du lịch của bạn và gia đình.
Contact đóng góp ý kiến: 0969 47 47 44
Website:

Email: hotro@cuongdulich.vn

source: https://medinaportal.net

Xem thêm các bài viết về Kinh Doanh: https://medinaportal.net/category/kinh-doanh/

Categories:

14 People reacted on this

  1. Thật sự thì món Huế cũng không có gì là đặc sắc lắm ai nấu cũng được còn chất lượng thì cũng không khác biệt lắm.. nhiều khi ăn ở ngoài còn rẻ tiền mà ngon hơn .Xây dựng ào ạt cho thật hoành tráng tốn kém phải mất nhiều chi phí nhất là khâu thuê mặt bằng quá nặng nên phải bán giá cao lại thêm khâu quản lý kém và phục vụ không tốt cho nên thất bại là đúng

  2. Qua de hieu…khong phai vi mon an ngon hay do….chi vi thang chu mo that nhieu de thien ha nhin vao ..tuong Cty lam an phat dat…that ra chu dich cua no la HUY DONG VON …roi no om tien cao chay xa bay….vay thoi…

  3. nguyên nhân chính là đồ ăn việt nam không thể kinh doanh bất kể đó là miền nào , nếu nghe lời khen của người nước ngòai thì đó là khen xã giao hoặc khen đểu, đây cũng là tâm tính cố hữu của Tây. Người kinh doanh MÓN HUẾ hay PHỞ hÙNG mà phá sản vì nguyên nhân cốt lõi vẫn là không có khách . Tai nạn xảy ra vì chủ quan tự hào nhìn lầm chính mình .

  4. Cặc ! Hồi mới mở ra vào ăn còn tàm tạm. Từ khi bắt đầu đú đỡn theo kiểu chuỗi xâu các kiểu thì biết ngay rằng sớm muộn gì cũng dẹp cmn tiệm. Thậm chí nghi ngờ có dấu hiệu lừa đảo, vẽ vời xỏ mũi các thằng tây, tàu lơ ngơ bỏ tiền cho chúng xơi không. Đụ mọe, tiệm ăn điéo gì mà đi ngang chỗ nào cũng bóng loáng, đèn đuốc sáng choang, nhưng điéo mấy khi thấy có đứa nào ngồi ăn cho !

  5. Không gian thì ok mà đồ ăn mắc quá ăn sao nổi mà chẳng đóng cửa. Mấy quán vỉa hè bán mấy món này ngon gấp mấy lần

Leave a Comment