Posted on: November 22, 2019 Posted by: admin Comments: 3

Tham vọng hàng hải của Trung Quốc (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa.“Tham vọng hàng hải của Trung Quốc trong chuỗi đảo đầu tiên và xa hơn thế” là nội dung của cuộc hội thảo vừa được tổ chức tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế CSIS ở thủ đô Washington, Hoa Kỳ, chiều ngày 18/11, quy tụ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực hàng hải quốc tế và địa chính trị tại khu vực Châu Á.
Các chuyên gia cùng đánh giá lại tham vọng cũng như sự mở rộng các hoạt động quân sự-dân sự của Trung Quốc từ Biển Hoa Đông tới Biển Đông, nơi Bắc Kinh có tranh chấp chủ quyền với các nước xung quanh.
Ông Jeff Benson, Chương trình An ninh Quốc tế CSIS nói:
Trung Quốc hiện là quốc gia có tiềm lực hải quân đứng thứ 2 thế giới. Họ cũng là quốc gia dẫn đầu thế giới về công nghiệp đóng tàu, quốc gia có nền công nghiệp đánh bắt cá lớn nhất thế giới. Chỉ riêng những điều này đã cho thấy mức độ quan trọng của kinh tế biển đối với nền kinh tế Trung Quốc cũng như tham vọng rất lớn của họ, đặc biệt là đối với những vùng biển liền kề với lãnh thổ.
Ông Greg Poling, Giám đốc Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á cho biết:
Hãy nghĩ về những gì chúng ta đang phải đối mặt. Vào cuối năm 2013, Trung Quốc đã bắt đầu xây dựng và bồi đắp một số đảo ở khu vực quần đảo Trường Sa. Sau đó họ có sự mở rộng hoạt động rất lớn ở khu vực này với việc mở rộng khoảng 20 đảo khác nhau và tất cả đã hầu hết được hoàn tất vào năm 2016. Và cho đến năm 2017 thì có thể nói mọi việc đã rơi vào tình thế chuyện đã rồi.
Theo các chuyên gia, tham vọng hàng hải của Trung Quốc thực tế đang tạo ra những bất ổn ở khu vực Biển Đông với những tuyên bố chủ quyền và các hoạt động quân sự-dân sự vi phạm luật pháp quốc tế. Ngoài ra, cả khu vực biển thuộc Đông Bắc Á, nơi Bắc Kinh có tranh chấp với Nhật Bản, và khu vực Nam Thái Bình Dương cũng đang đứng trước nguy cơ trước sự bành trướng của Trung Quốc.
Các chuyên gia cho rằng đây cũng chính là điểm yếu trong tham vọng hàng hải của Trung Quốc khi lẽ phải không đứng về phía họ.
Giáo sư Atsuko Kanehara, Trường Đại học Sophia, Nhật phát biểu:
Tất cả phải nhận thấy rằng những tuyên bố về chủ quyền và cả hoạt động quân sự hóa Biển Đông, gia tăng sự xuất hiện của tàu quân sự và dân sự của Trung Quốc ở những vùng biển có tranh chấp là không phù hợp với luật pháp quốc tế. Điều này chỉ cho thấy sự ngang ngược của Trung Quốc và rõ ràng đây là một khía cạnh quan trọng để các nước có tranh chấp với Trung Quốc sử dụng để bảo vệ quyền tự do hàng hải và quyền lợi chính đáng của mình theo luật pháp quốc tế.
Collin Koh Swee Lean, Trường Quan hệ Quốc tế S. Rajaratnam, Singapore chia sẻ:
Trong năm 2020 tới đây, Việt Nam sẽ là Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, ASEAN. Đây sẽ là thời điểm lý tưởng để Việt Nam khiến Trung Quốc phải e ngại và đưa những yêu sách cùng những hoạt động vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Quốc trên các vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam ra các diễn đàn quốc tế để nhận được sự ủng hộ của các cường quốc có sức ảnh hưởng như Hoa Kỳ chẳng hạn.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia, sự lệ thuộc vào kinh tế Trung Quốc của một số quốc gia trong đó có Việt Nam đang tạo ra những khó khăn nhất định trong việc chặn đứng những tham vọng hàng hải trái với luật pháp quốc tế của Trung Quốc.
Do vậy, đứng về phía nào giữa việc bảo vệ tự do hàng hải và chủ quyền, quyền lợi quốc gia trên biển và những lợi ích từ quan hệ thương mại-đầu tư với Trung Quốc là một lựa chọn đầy thách thức đối với một số quốc gia.

source: https://medinaportal.net

Xem thêm các bài viết về Kinh Doanh: https://medinaportal.net/category/kinh-doanh/

Categories:

3 People reacted on this

  1. Tat ca nhung gi ngay hom nay tq co duoc la nho My Ban Dung Dong Minh thoi 1972 Ban Dung Taiwan va mien nam Vietnam.bo tep bat con Tom .ngay nay con Tom tro Thanh con quy.

Leave a Comment