Posted on: September 24, 2019 Posted by: admin Comments: 43

Tại sao Lý Hiển Long lại chọn Phủ Đầu Việt Nam vào lúc này?Tại sao Lý Hiển Long lại chọn Phủ Đầu Việt Nam vào lúc này?
Việc Singapore dùng “chuyện cũ nhắc lại” trong những lời đầu tiên để mở màn cho hội nghị Thượng đỉnh Shangri-La năm nay, cũng có thể ngầm hiểu là một đòn “phủ đầu” ngay trước khi VN đảm nhận ghế Chủ tịch ASEAN và trong bối cảnh “Việt Nam đang chuẩn bị được bầu vào Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc với tư cách là thành viên không thường trực”. Ở đây, cần phải nhớ rằng, thời điểm mà ông Lý đưa ra phát biểu chỉ đúng một tuần trước khi Hội đồng Bảo an LHQ bỏ phiếu bầu 5 thành viên không thường trực vào ngày 7/6 và Việt Nam là ứng cử viên duy nhất từ khu vực châu Á – Thái Bình Dương
Vậy tại sao Sing lại chọn “phủ đầu” Việt Nam vào thời điểm này?
Để trả lời câu hỏi trên, hãy bắt đầu từ một câu hỏi khác: Vậy giữa Việt Nam & Sing, ai sẽ hưởng lợi nhiều hơn khi cuộc chiến Thương mại Trung – Mỹ nổ ra?
VA CHẠM TRUNG – MỸ VÀ NGƯỜI HƯỞNG LỢI
Về cuộc chiến Thương mại Trung – Mỹ, hiện nay thái độ của các nước ASEAN thực sự khá tinh tế và chia thành nhiều nhóm mục đích.
Thế nhưng, nếu đặt lên bàn cân thì trong cuộc chiến Thương mại Trung – Mỹ này, Việt Nam là người hưởng lợi nhiều nhất. Chỉ riêng trong 4 tháng đầu năm 2019, quy mô đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đã tăng kỷ lục so với cùng kỳ trong vòng 5 năm trở lại đây. Cùng ngày mà Lý Hiển Long phát biểu, truyền thông Singapore đã dẫn lại một bài viết từ hãng tin Bloomberg, mà qua đó có thể phần nào củng cố cho nhận định trên: “Được lợi từ va chạm thương mại Trung – Mỹ, dự kiến nền kinh tế Việt Nam sẽ vượt qua Singapore sau 10 năm nữa”. Điều đó khiến Singapore không khỏi chột dạ khi nhìn đến mối nguy cơ tiềm tàng từ Việt Nam trong tương lai.
Xét riêng từ góc độ kinh tế, Singapore là quốc gia có quy mô rất nhỏ, khó có thể hưởng lợi trực tiếp từ việc chuyển giao chuỗi công nghiệp toàn cầu.
VỊ THẾ SINGAPORE
Tuy nhiên, những mối quan ngại về kinh tế chưa phải điều cốt yếu. Như ông Lý Hiển Long nhiều lần nhấn mạnh, điều Singapore lo lắng hơn là cuộc đối đầu chiến lược Trung – Mỹ sẽ dẫn đến căng thẳng theo kiểu Chiến tranh Lạnh. Bởi tác động chính trị của một cuộc đối đầu toàn diện giữa 2 siêu cường sẽ làm suy yếu đáng kể vị thế quốc tế đặc biệt mà Singapore nhờ nỗ lực miệt mài qua nhiều thập kỷ mới có được.
Kể từ khi thành lập đất nước, Lý Quang Diệu đã ý thức rõ một điểm: là quốc gia có diện tích nhỏ nhất ở Đông Nam Á, nền tảng lập quốc của Singapore chắc chắn không phải là thiện chí của các cường quốc láng giềng, cũng không thể nhờ sức mạnh cứng rắn dựa vào thực lực của bản thân. Mà PHẢI là quan hệ chặt chẽ với cộng đồng quốc tế và an ninh do quan hệ đó mang lại. Nếu không thể đại diện cho ASEAN, thì Singapore không là gì cả; nếu chỉ có ASEAN, thì Singapore cũng không là gì trong ASEAN – Lý Quang Diệu đã quán triệt nguyên tắc ngoại giao này cực độ. Cuối cùng, ông đã trở thành người trung gian và nhân tố đảm bảo cho mối quan hệ giữa các cường quốc bên ngoài khu vực và ASEAN; là đồng minh an ninh của Hoa Kỳ trong khu vực; là người đặt cược kinh tế cho Trung Quốc và người phát ngôn ngoại giao của ASEAN. Nhờ đó đã mang lại cho Singapore một vị thế ngoại giao và uy tín quốc tế vượt xa nguồn lực của chính mình.
Nếu Trung và Mỹ đi đến một cuộc đối đầu toàn diện vào thời điểm này, không chỉ làm “môi trường” xung quanh Singapore biến mất, mà đối với một nước theo chủ nghĩa thực dụng như Mỹ, thì vị trí chiến lược của Indonesia và Việt Nam còn cao hơn nhiều so với Singapore. Khi ấy, sợ rằng Singapore sẽ từ vai trò ngọn cờ biến thành khán giả, thậm chí có nguy cơ trở thành quân cờ. Viễn cảnh đó rõ ràng không phải là điều Lý Hiển Long muốn thấy.
VỊ THẾ CỦA VIỆT NAM
Đối nghịch với sự thất vọng của Sing, từ Shang-ri La 2017, Việt Nam có chiều hướng “tin tưởng” hơn ở Tổng thống Donald Trump. Bởi thông qua Bộ trưởng Quốc phòng James Matis, Mỹ đã có những “đề xuất cụ thể hơn những người tiền nhiệm” trong quan hệ quốc phòng với khối ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng.
Việt Nam trong tư cách một quốc gia, cũng hết sức ủng hộ chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương mà Mỹ và các nước trong bộ Tứ (Mỹ, Nhật, Ấn, Úc) đã khơi mào từ Shang-ri La 2018, dù chiến lược này chưa có gì rõ ràng lắm.

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

source: https://medinaportal.net

Xem thêm các bài viết về Kinh Doanh: https://medinaportal.net/category/kinh-doanh/

Categories:

43 People reacted on this

  1. Giữa các quốc gia lợi ích, sự phụ thuộc luôn đan xen lẫn nhau, rất nhiều được và mất từ những quan hệ này, Sing đã được rất nhiều từ những xung đột từ Việt Nam, với tư duy thực dụng họ đã tận dụng rất tốt cơ hội này nó đã làm họ thịnh vượng như hôm nay, tất cả đều do cái đầu thực dụng, lạnh lùng của ông Lý Quang Diệu. Có điều đáng nói thế này khi VN hoàn toàn rơi vào tay cộng sản, người Việt lo sợ quá mà cả triệu người bỏ nước ra đi, người phương tây thấy vậy bàn nhau mua 1 hòn đảo ngoài Thái Bình Dương cho ng Việt chạy tới, nhưng ông Lý đã quyết liệt phản đối ý định này (có lẽ ông ta quá lo khi đã thấy 1 Miền Nam thịnh vượng, ông ta không muốn có 1 đối thủ trên tầm mình trong khu vực!)
    Người Sing được bao nhiêu thì người Việt chúng ta mất bấy nhiêu, cũng bởi chúng ta tư duy ngược lại với họ, hung bạo, ngu dốt, ngạo ngược, không coi ai ra gì… nên đa bị nên cho thập tử nhất sinh, nghèo đói hèn mọn…Cơ hội mới đã đến nhưng chưa thấy họ chuẩn bí gì để đón nó, nó sẽ qua nhanh thôi!

  2. Không biết năm xưa có ông người Việt nào hiếp dâm vợ Lý Quang diệu hay không mà sao hai cha con nó ghét VN đến vậy năm xưa có thằng cha bây giờ lại thằng con ,mặc dù hai nước không phải là láng giềng có tranh chấp lãnh thổ , hoặc VN ngày càng phát triển về mọi mặt khiến cho Lý gen ghét đố kỵ mà lại lấy con bài chính trị để chỉ trích VN , thật là bọn tiểu nhân hèn mọn

  3. Nếu quốc nạn tham nhũng của VN không còn, Nhà Nước có Chính sách tốt…Thì VN sẽ phát triển và hùng mạnh hơn Singapore rất nhiều !

  4. Tất cả do trung quốc hết hoi nghi mỹ triu ko thành công là do tquoc thoc gây bánh xe và tq tổng thống Mỹ trùng phạt kt tquoc lý hiển Long là tay sai của tquoc . dân tộc Việt Nam nên nhìn một hướng ke thu truyền kíp của VN là tquoc họ luôn luôn chống phá mọi lúc mọi nơi

  5. nếu đúng như theo đánh giá trên thi chỉ vì lợi ích quốc gia và cũng ko ngoài lợi ích của chính mình , “ ông “ chà đạp lên xương máu của đồng bào tui , phèo

  6. Vì Việt Nam đang lên như diều gặp gió, đe dọa tới vị thế của sin, và ông long muốn làm 1 đứa con có hiếu. Chả lẽ con lại đi chỉ trích đường lối chính trị của bố.

Leave a Comment