Posted on: November 25, 2019 Posted by: admin Comments: 0

Sân bay Long Thành chính thức KHỞI ĐỘNG: Chính phủ chọn nhà đầu tưỦy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng Luật Đấu thầu quy định rõ hình thức lựa chọn nhà đầu tư. Do đó, việc chọn ai xây sân bay Long Thành thuộc thẩm quyền của Chính phủ và Thủ tướng.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa gửi các đại biểu Quốc hội báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Nghị quyết về báo cáo nghiên cứu khả thi dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1.
Tại báo cáo nghiên cứu khả thi dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 là việc Chính phủ đề xuất giao Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) là nhà đầu tư.
Tuy nhiên, nhiều đại biểu cho rằng việc lựa chọn hình thức đầu tư thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Quốc hội không cần cho ý kiến về nội dung này.
Sau khi tiếp thu ý kiến, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xác định Cảng hàng không quốc tế Long Thành là dự án quan trọng quốc gia có quy mô lớn, phức tạp, ngoài bảo đảm phát triển kinh tế, xã hội còn phải bảo đảm quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia.
Luật Đấu thầu quy định rõ các hình thức lựa chọn nhà đầu tư và thẩm quyền lựa chọn này thuộc Chính phủ và Thủ tướng. Do đó, Chính phủ, Thủ tướng xem xét, lựa chọn nhà đầu tư có năng lực tài chính, có kinh nghiệm quản lý, vận hành cảng hàng không thực hiện dự án.
Trước đó, tại các phiên thảo luận tại Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế (cơ quan thẩm tra) Vũ Hồng Thanh khẳng định việc quyết định giao dự án hoàn toàn thuộc thẩm quyền Chính phủ. Còn Quốc hội xưa nay chưa từng chỉ định thầu cho một doanh nghiệp cụ thể thực hiện một dự án đầu tư công.
Để thuyết phục Quốc hội, Chính phủ cho rằng việc này nếu được Quốc hội thông qua sẽ đảm bảo tính minh bạch, khách quan và giảm thủ tục, thời gian tổ chức thực hiện.
Hơn nữa, với năng lực tài chính lành mạnh, có nguồn thu sẵn sàng của 21 cảng hàng không để bù đắp nếu thiếu hụt dòng tiền, ACV có thể huy động được nguồn vốn vay thương mại quốc tế có điều kiện vay tốt hơn mức thông thường của thị trường nên việc ACV là nhà đầu tư, khai thác sẽ giảm chi phí lãi vay, góp phần nâng cao hiệu quả đầu tư và hiệu quả tài chính của dự án.
Theo Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể, do sân bay Long Thành gắn liền với an ninh quốc gia nên chỉ có thể đấu thầu trong nước. Và như vậy khả năng cao vẫn chọn ACV nhưng thời gian sẽ bị chậm hơn 1,5 năm. Chỉ có chỉ định thầu mới có thể khởi công dự án vào đầu 2021.
Theo chương trình nghị sự, Nghị quyết này sẽ được Quốc hội biểu quyết vào chiều thứ ba tới (26/11).
Dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành được xếp vào dự án quan trọng quốc gia, được xác định theo hình thức và phương án đầu tư cho từng dự án thành phần. Tổng mức đầu tư theo phương án kiến nghị là 111.689 tỷ đồng (tương đương 4,779 tỷ USD). Thời gian thực hiện từ năm 2020 đến 2025.
Chính phủ xác định quy mô đầu tư giai đoạn 1 sẽ đầu tư xây dựng 1 đường băng cất hạ cánh, 1 nhà ga với công suất đón 25 triệu hành khách mỗi năm với tổng diện tích 373.000 m2, nhà ga hàng hóa tiếp nhận 1,2 triệu tấn hàng mỗi năm và các hạng mục phụ trợ.
Ngoài ra còn có hệ thống giao thông kết nối trực tiếp với sân bay gồm: Tuyến số 1 nối sân bay với quốc lộ 51 có quy mô 6 làn xe; Tuyến số 2 nối sân bay với đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây với quy mô 4 làn xe.
Chính phủ dự kiến giao VATM xây dựng khu bay, còn ACV xây dựng cảng và các công trình phụ trợ.
Theo báo cáo, tổng số vốn ACV cần huy động là 4,194 tỷ USD , tương đương khoảng 98.014 tỷ đồng. Trong đó, vốn chủ sở hữu mà ACV đã tích lũy được lượng tiền mặt trước ngày 31/12/2018 là 24.268 tỷ đồng.
Trong giai đoạn 2019-2025, ACV dự kiến tiếp tục tích lũy 12.339 tỷ đồng từ kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh. Do đó, dự kiến ACV bố trí vốn chủ sở hữu được 36.607 tỷ đồng, tương đương 1,566 tỷ USD, chiếm 37% tổng vốn đầu tư.
Số vốn còn lại ACV phải đi vay khoảng 2,628 tỷ USD.
#sanbaylongthanh
Cuồng Du Lịch là kênh thông tin và review, chia sẻ địa điểm du lịch, kinh nghiệm du lịch, lịch trình du lịch, các tuyến điểm trong và ngoài nước. Với sự đam mê du lịch, chúng tôi mong sẽ đem đến những thông tin hữu ích nhất cho chuyến du lịch của bạn và gia đình.
Contact đóng góp ý kiến: 0969 47 47 44
Website:

Email: hotro@cuongdulich.vn

source: https://medinaportal.net

Xem thêm các bài viết về Kinh Doanh: https://medinaportal.net/category/kinh-doanh/

Categories:

Leave a Comment