Posted on: October 30, 2019 Posted by: admin Comments: 0

Review món bánh canh cá lóc ở huếCách nấu:
1/Nguyên liệu:
– Cá lóc lớn, thịt săn , lựa con to vừa để thịt đạt độ dai săn tốt
-Bột bánh lựa loại dai, ngon, thường nấu món này người ta chọn bột gạo cắt tay
– Gia vị ( củ ném- hành tăm, ớt bột màu Huế, mắm ruốc Huế, tiêu, bột ngọt, muối.)
2/ Cách chế biến:
-Cá mua về được làm sạch, lóc kỹ phần thịt ra khỏi xương.
– Đầu và xương cá được đem đi ninh cùng ít gừng và gia vị, hớt bọt liên tục rồi lọc kỹ để lấy nước dùng sao cho nước trong và giữ được độ thanh ngọt tự nhiên. Trong khi chờ nước sôi thì hòa ruốc Huế vào nồi nước nhỏ, để sôi rồi để 1 lúc cho lắng cặn. Khi nồi nước dùng sôi trở lại thì chiết phần nước ruốc trong vào nồi. Gần cuối đổ 1 ít tiêu hành nước mắm vào nồi dể nồi nước dậy mùi thơm đậm đà
Thịt cá phi-lê được cắt thành những miếng nhỏ, hình chữ nhật vừa ăn. Ướp thịt cá với hành tăm băm nhuyễn, muối, đường, nước mắm ngon và nhất thiết không thể thiếu hai gia vị là ớt bột và ruốc – đặc trưng của Huế.
-Trong khi chờ cá thấm thì làm tóp mỡ. Bắc lên bếp chiếc chảo loại vừa, chờ chảo nóng thì nhanh tay cho những miếng mỡ lợn đã được xắt lát vào, mỡ ứa ra từ từ, phần da phồng rộm lên, kêu lụp bụp. Khi mỡ đã rút ra hết, chỉ còn lại những miếng tóp vàng ươm, giòn rụm trong chảo, người ta vớt hết tóp ra, dùng ngay phần mỡ đó để xào cá.
-Cho hành tăm, ớt bột vào phi vàng, cho tiếp cá đã ướp vào xào vừa lửa, nhẹ tay để cá rút hết gia vị vào bên trong và không bị nát. Phần tóp mỡ lấy ra được đem xào thật cay cùng ớt bột.
Bột bánh canh bao gồm bột gạo hay bột lọc, bột mì ( thường là bột gạo) được làm sẵn. Banh canh cá lóc Thủy Dương ở Huế thì hay là loại bột gạo được cán tại chỗ trên những chiếc ống nhựa lớn, khách gọi chừng nào thì người bán nhanh tay cắt bột liên tục cho vào nồi nước luộc chừng ấy. Chờ bột chín tới nổi lên trên mặt rồi vớt ra tô, cho vào phần cá đã xào sẵn cùng với gia vị vừa ăn rồi múc một muỗng lớn nước dùng đổ vào, thêm một nắm hành lá và rau răm xanh ngắt lên trên để tăng hương vị.

source: https://medinaportal.net

Xem thêm các bài viết về Du Lịch: https://medinaportal.net/category/du-lich/

Categories:

Leave a Comment