Posted on: September 22, 2019 Posted by: admin Comments: 1

Những điều bạn chưa biết về nhà tù Côn Đảo – kinh nghiệm du lịch Côn Đảo từ A đến ZNếu ai nói rằng đi du lịch Côn Đảo không có gì thì đúng là một sai lầm. Đi du lịch Côn Đảo là đến vùng đất hào hùng linh thiêng. Vùng đất chứng nhân lịch sử chứng kiến hằng trăm năm qua ông cha ta bị tù đầy tra tấn giả mang. Đi du lịch Côn Đảo thì nhất định phải ghé thăm nhà tù Côn Đảo. Hệ thống nhà tù Côn Đảo – nơi đã giam cầm và đày ải gần 2000 chiến sĩ cách mạng kiên trung. Ngày nay, nhà tù Côn Đảo nói riêng và du lịch côn đảo nói chung là một điểm đến thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước.
Trong bài này cuồng xin sẽ tất cả thông tin về nhà tù Côn Đảo với các nội dung sau:
1. 17 di tích quốc gia tại khu nhà tù Côn Đảo
2. Các hình thức tra tấn dã man tại nhà tù Côn Đảo
3. Những câu chuyện ly kỳ tại nhà tù Côn Đảo
4. Hướng dẫn di chuyển tới nhà tù Côn Đảo
5. Những lưu ý khi tham quan nhà tù Côn Đảo
Nhà tù Côn Đảo thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, được Thống đốc Nam kỳ Bonard ký quyết định thành lập ngày 1/2/1862, gồm hệ thống nhà tù ở Côn Đảo và các nghĩa trang thuộc hệ thống nhà tù này. Năm 1979, Khu di tích lịch sử Côn Đảo đã được Bộ Văn hóa – Thông tin xếp hạng di tích quốc gia, với 17 di tích thành phần.
1. Trại 1 của nhà tù Côn Đảo: trại Phú Thọ.
2. Trại 2 của nhà tù Côn Đảo: trại Cộng Hòa và sau cùng được gọi là trại Phú Hải
3. Trại 3 của nhà tù Côn Đảo: trại Phú Sơn.
4. Trại 4 của nhà tù Côn Đảo: trại Phú Tường.
5.Chuồng Cọp Pháp của nhà tù Côn Đảo
6.Trại 5 của nhà tù Côn Đảo: Còn gọi là trại Phú Phong
7. Trại 6 của nhà tù Côn Đảo: Còn gọi là trại Phú An
8.Trại 7 của nhà tù Côn Đảo: Còn gọi là trại Phú Bình hay “Chuồng cọp kiểu Mỹ”.
9. Trại 8 của nhà tù Côn Đảo: Còn gọi là trại Phú Hưng
10.Trại 9 của nhà tù Côn Đảo: Khi Mỹ – ngụy đang cho đổ bê tông nền, đúc cột dựng trại, thì Hiệp định Paris ký kết nên trại này đã bị bỏ dở.
11. Khu biệt lập Chuồng Bò của nhà tù Côn Đảo : Được hình thành năm 1876
12.Tính đến khoảng 1930 nhà tù Côn Đảo có ít nhất 18 sở tù đã đi vào hoạt động
13.Khu nhà Chúa đảo trong hệ thống di tích nhà tù Côn Đảo
14. Cầu Ma Thiên Lãnh trong hệ thống di tích nhà tù Côn Đảo
15. Cầu tàu 914 lịch sử trong hệ thống di tích
16. Công quán Côn Đảo trong hệ thống di tích nhà tù Côn Đảo
17. Nghĩa trang Hàng Dương trong hệ thống di tích nhà tù Côn Đảo
NHỮNG MÀN TRA TẤN DÃ MAN TẠI NHÀ TÙ CÔN ĐẢO
Hầm xay lúa tại nhà tù Côn Đảo
Hầm xay lúa tại nhà tù Côn Đảo là một căn hầm bụi bặm, ngột ngạt, chật chội và ầm ĩ. Hầm xay lúa là hình thức khổ sai để vắt kiệt sức lao động của tù nhân Côn Đảo. Mỗi ngày họ sẽ phải làm việc 12 tiếng từ 5h sáng đến 17h chiều.
Chuồng cọp kiểu Pháp
Một trong những hình thức tra tấn tàn độc tại chuồng cọp trong hệ thống nhà tù Côn Đảo đó là vào những ngày nắng nóng, cai ngục dội nước lạnh từ trên xuống, sau đó rắc vôi bột để vôi gặp nước gây bỏng cho các tù nhân. Trước đó, các cai tù thường dùng gậy bịt đồng lao thẳng từ trên xuống để gây thương vong cho người trong buồng giam
Dã man hơn, những nữ chiến sĩ cách mạng khi bị nhốt vào chuồng cọp kiểu Pháp của nhà tù Côn Đảo sẽ không được tắm rửa, bị đổ chất thải, vôi vào người,…
Khu biệt lập chuồng bò : Với những tù nhân Côn Đảo phản kháng, bị còng xích lâu ngày hay bị bại liệt sẽ bị đày ải về đây giam giữ. Thời Pháp thuộc, bọn cai ngục sử dụng hầm chứa phân bò để ngâm người tù xuống với mục đích tra tấn.
Chuồng cọp kiểu Mỹ Các phòng biệt giam tại chuồng cọp kiểu mỹ của nhà tù Côn Đảo được xây dựng khá sơ sài, chật hẹp và ẩm thấp, với hệ thống hệ thống bê tông, lợp tôn trần thấp.
Mỗi phòng giam trong chuồng cọp kiểu mỹ của nhà tù Côn Đảo chỉ rộng ước chừng 5m2 nhưng bị nhốt đến 8 – 10 tù nhân. Tất cả các phòng giam đều không có chỗ vệ sinh và nơi nằm, tù nhân Côn Đảo phải nằm ngay dưới nền xi măng, tiểu tiện vào thùng gỗ ngay dưới phòng giam.
“Phòng chết điển hình”
Phòng giam số 6 tại nhà lao Phú Hải được nhiều người biết với cái tên “Phòng chết điển hình”
vì các chiến sĩ hy sinh nhiều nhất so với các buồng còn lại.
Lúc đỉnh điểm, buồng giam số 6 của nhà lao Phú Hải tại hệ thống nhà tù Côn Đảo giam tới hơn 200 tù nhân. Tất cả các tù nhân Côn Đảo đều bị đánh đập, tra tấn dã man, không được mặc quần áo, xích lại bằng xiềng, đi vệ sinh tại chỗ. Nhiều cựu tù cho biết, có thời điểm, chỉ trong 10 ngày có tới 3 người bị tra tấn đến chết.
Tù nhân Côn Đảo giam tại đây bị xiềng đơn, xiềng kép, ăn cơm nhạt, uống nước lã, bắt nhịn đói, vệ sinh tại chỗ là những hình phạt thường được áp dụng tại đây. Chế độ cơm dành cho tù nhân Côn Đảo tại đây luôn là chén cơm lõng bõng với mắm thúi và khô mục đắng nghét…
=======================
Cuồng Du Lịch là kênh thông tin và review, chia sẻ địa điểm du lịch, kinh nghiệm du lịch, lịch trình du lịch, các tuyến điểm trong và ngoài nước. Với sự đam mê du lịch, chúng tôi mong sẽ đem đến những thông tin hữu ích nhất cho chuyến du lịch của bạn và gia đình.
Contact đóng góp ý kiến: 0969 47 47 44
Website:

Email: hotro@cuongdulich.vn

source: https://medinaportal.net

Xem thêm các bài viết về Du Lịch: https://medinaportal.net/category/du-lich/

Categories:

1 people reacted on this

  1. toi co ong bac o tu con dao ve ong ay ke chu toi biet dau hinh nhu lau nha nuoc co moi ong di tham quan noi bac ho con long trong kink ma nghe noi o vinh lang bac ha gi

Leave a Comment