Posted on: June 4, 2019 Posted by: Shirlene Gerace Comments: 0

Một số công việc đặc thù tại Gia Lai

Gia Lai, một cái tên đang nổi trội trong các tỉnh tại Việt Nam, bởi tình hình phát triển của nó. Việc phát triển kinh tế dẫn đến cơ hội tìm việc làm tại Gia Lai cho nguời dân đang sinh sống tại đây cũng tăng cao. Sau đây là các công việc đặc thù của tỉnh Gia Lai.

Một số công việc đặc thù tại Gia Lai

1. Đặc điểm của tỉnh Gia Lai

– Điều kiện tự nhiên

Gia Lai được biết đến là một tỉnh có diện tích rộng lớn thứ 2 Việt Nam và có địa hình núi cao nằm ở phía tây bắc Tây Nguyên.

Địa hình Gia Lai được chia ra làm 3 dạng chính như là địa hình núi cao, cao nguyên và thung lũng. Trong đó, dạng địa hình cao nguyên là địa hình phổ biến tại Gia Lai.

Gia Lai mang trong mình khí hậu nhiệt đới gió mùa, có lượng độ ẩm và lượng mưa lớn, không có bão và sương muối. Khí hậu được chia làm 2 mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô.

– Kinh tế

Gia Lai là tỉnh có tiềm năng phát triển về thủy điện với trữ lượng là 10,5-11 tỷ Kw, Gia Lai có 4 công trình thủy điện lớn và 85 công trình thủy điện nhỏ được phân bố đều. Điều này tạo điều kiện cho tỉnh Gia Lai phát triển ngành sản xuất.

Tổng thu ngân sách của tỉnh Gia Lai ngày càng tăng, chất lượng cuộc sống của người dân từ đó cũng được tăng cao.

Về nông nghiệp: tỉnh đã trồng được 66.162 ha cây trồng, đạt 97,9% kế hoạch. Các cây hoa màu tiếp tục được người dân duy trì sản xuất.

Tỉnh Gia Lai đang có chương trình xây dựng thông thôn mới (năm 2019). Nhằm thực hiện được kế hoạch tỉnh luôn đưa ra các biện pháp rà soát, tổng hợp thực trạng và đưa ra các phương hướng giải quyết trên địa bàn các huyện, thị xã. Hiện nay tỉnh đã có 11 xã được công nhận chuẩn nông thôn mới trên tổng 60 xã.

+ Về công nghiệp: chỉ số sản xuất ngành công nghiệp (IIP) quý I được tăng 7,37% so với cùng kỳ. Khu công nghiệp cũng đã kêu gọi được các nhà đầu tư quan tâm và xây dựng.

Khu công nghiệp Trà Đa có 47 nhà đầu tư trong đó có 52 dự án. Khu Kinh tế cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh có 3 dự án đầu tư. Khu công Nghiệp Nam Pleiku đang được nhà đầu tư chuẩn bị các thủ tục để triển khai xây dựng hạ tầng.

 Đặc điểm của tỉnh Gia Lai

+ Về đầu tư – xây dựng

Về tổng số vốn đầu tư xã hội trên địa bàn tỉnh Gia Lai hiện tại là 5.117 tỷ đồng, đạt 19,68% kế hoạch.

UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành các kế hoạch quản lý kêu gọi vốn đầu tư. Tỉnh luôn chú trọng và quan tâm đến lĩnh vực đầu tư và xây dựng, bởi đây được tỉnh đánh giá là quan trọng trong việc phát triển kinh tế  tại Gia Lai. Chính vì vậy, lãnh đạo tỉnh Gia Lai luôn cố gắng đưa ra các giải pháp, tạo điều kiện để kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư-xây dựng tại Gia Lai.

+ Thương mại – xuất nhập khẩu

Theo như báo cáo của tỉnh Gia Lai , tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước tính đạt 5.598 tỷ đồng, đạt 24,2% kế hoạch.

Chỉ số tiêu dùng (CPI) tháng 3 giảm 0,63% so với tháng 2, tăng 0,77% so với cùng kỳ, tăng 0,71% so với cuối năm 2018

 Kim ngạch xuất khẩu ước đạt 40 triệu USD, đạt 132,3 triệu USD, bằng 26,46% kế hoạch.

2. Top việc làm không cần kinh nghiệm tại Gia Lai

2.1. Lái xe

Công việc lái xe được cho là một trong những công việc phổ biến nhất tại tỉnh Gia Lai, đặc biệt là lái xe tải, chở đồ. Có thể tỉnh Gia Lai đang trên đà phát triển, được các nhà đầu tư quan tâm và xây dựng, đồng thời đây là tỉnh có số lượng sản xuất hàng hóa lớn, chính vì thế mà nhu cầu vận chuyển hàng hóa, vật liệu xây dựng ngày một tăng cao. Điều này dẫn đến nhu cầu tuyển dụng lái xe với số lượng lớn.

Đây là một công phù hợp với mọi đối tượng , đặc biệt là lao động phổ thông, những người không có bằng cấp, chỉ cần người lái xe có bằng lái xe và kiến thức về an toàn giao thông, sức khỏe tốt là đã có thể làm công việc này.

2.2. Công nhân chế biến cafe

Nhắc tới Gia Lai ta không thể không nói đến cafe ở đây, trồng cafe đã là một ngành nghề truyền thống của người dân Gia Lai.  Vì vậy mà cafe nơi đây được các nhà đầu tư quan tâm. Có nhiều công ty sản xuất cafe được xây dựng. Đây cũng chính là cơ hội việc làm cho người dân đang sinh sống tại Gia Lai.

Công nhân chế biến cafe

Là một công nhân chế biến cafe, nhà tuyển dụng cũng không đòi hỏi nhiều ở bạn,bởi bạn chỉ cần biết làm một công đoạn trong việc sản xuất, bạn cũng không phải nhớ quá nhiều quy trình làm việc của mình. Bạn chỉ cần là người có sức khỏe tốt, chăm chỉ là đã có thể làm tốt công việc này

Mức thu nhập mà công việc này dành cho bạn cũng khá là ổn định, mà công việc cũng không có quá nhiều áp lực đối với bạn.

2.3. Kỹ sư nông nghiệp

Kỹ sư nông nghiệp là người đưa ra các giải pháp để giải quyết các vấn đề về trồng trọt  như kỹ thuật canh tác, giống, sâu bệnh,…

Đây cũng là một công việc đòi hỏi nhiều ở người làm như trình độ chuyên môn, các kỹ năng như

Đối với một người yêu thiên nhiên, thích chăm sóc vật nuôi, cây trồng, thích các hoạt động ngoài trời thì đây là công việc không những mang lại nguồn thu nhập cho bạn mà còn mang lại niềm vui cho người làm.

Có thể thấy, Gia Lai là một tỉnh rất phong phú về ngành nghề. Bên canh có thêm nhiều việc làm mới, nhưng Gia Lai vẫn luôn duy trì và phát triển các việc làm truyền thống tại đây. Mong rằng qua bài viết này, mọi người sẽ hiểu hơn về đặc điểm của tỉnh Gia Lai cũng như biết thêm về một số việc làm đặc thù tại nơi đây.

Categories: