Posted on: October 31, 2019 Posted by: admin Comments: 30

Moody’s hạ mức tín nhiệm Quốc Gia: Việt Nam bắt đầu thời kỳ vỡ nợ quốc gia!Moody’s hạ mức tín nhiệm Quốc Gia: Việt Nam bắt đầu thời kỳ vỡ nợ quốc gia!
Trong bối cảnh chính phủ của thủ tướng ‘Cờ Lờ Mờ Vờ’ Nguyễn Xuân Phúc vẫn tiếp nối đà say men thắng lợi với những con số tăng trưởng GDP lên đến 7% nhưng lại bị nghi ngờ lớn về ‘ma số liệu’, còn ‘Tổng tịch’ Nguyễn Phú Trọng vẫn mê man về ‘đất nước ta chưa bao giờ ổn định như thế này!’ và ‘triển vọng phát triển còn tốt lắm’, vào ngày 10/10/2019 hãng đánh giá tín nhiệm có uy tín của quốc tế là Moody’s đã bất ngờ thông báo đang xem xét hạ mức tín nhiệm quốc gia Việt Nam xuống từ mức Ba3 hiện tại, đồng thời xem xét hạ mức đánh giá 17 ngân hàng Việt Nam, vì một lý do hiếm khi được công bố: Chính phủ Việt Nam chậm thanh toán một số khoản nợ tới hạn.
‘Rủi ro tín dụng đáng kể’ và núi nợ xấu ngân hàng
Thang xếp hạng của Moody’s được cấu tạo từ Aa đến Caa với ký hiệu các con số 1, 2 và 3; con số càng thấp thì xếp hạng càng cao. Mức từ Aa đến Aa3 có chất lượng cao nhất và rủi ro tín dụng thấp nhất; từ A1 đến A3 có chất lượng trên trung bình và mức rủi ro thấp; từ Ba1 đến Ba3 có yếu tố đầu tư, nhưng rủi ro tín dụng đáng kể; còn các mức xếp dưới nữa lần lượt có yếu tố đầu tư, nhưng rủi ro tín dụng cao; và chất lượng thấp và rủi ro tín dụng rất cao.
Hiện thời, mức Ba3 mà Moody’s xếp hạng tín nhiệm quốc gia Việt Nam là có yếu tố đầu tư, nhưng rủi ro tín dụng đáng kể.
Mức xếp hạng trên là phù hợp với thực tế về tình trạng tăng trưởng nóng về tín dụng (đẩy vốn ra thị trường) của hệ thống ngân hàng Việt Nam trong nhiều năm qua, đặc biệt vốn tín dụng được bơm vào hai kênh đầu cơ chủ yếu là thị trường chứng khoán và thị trường bất động sản.
Hậu quả của chính sách tăng trưởng tín dụng nóng và sử dụng đòn bẩy cao (margin) từ những năm 2006, 2007 đến nay là một núi nợ xấu ngân hàng, trong đó nợ không thể đòi (những khoản vay mất khả năng thanh toán) có thể chiếm đến 50% tổng nợ xấu.
Tổng nợ xấu trong hệ thống ngân hàng Việt Nam hiện nay vẫn cao ngất, có thể lên đến 900.000 – 1 triệu tỷ đồng hoặc hơn, bất chấp việc Ngân hàng Nhà nước và chính phủ vẫn luôn công bố là đã ‘khuôn’ nợ xấu dưới mức 3%. Cho tới nay và sau 5 năm Công ty quản lý tài sản các tổ chức tín dụng (VAMC) ra đời, hoạt động ‘xử lý nợ xấu’ vẫn chỉ chủ yếu… trên giấy.
Và núi nợ nước ngoài
Từ trước tới nay chính phủ và Bộ Tài chính Việt Nam vẫn luôn công bố rằng họ luôn trả nợ nước ngoài đầy đủ và kịp thời. Tuy nhiên, họ lại chưa bao giờ công bố chi tiết về các khoản nợ nước ngoài, bao gồm nợ của chính phủ, nợ do chính phủ bảo lãnh, và nợ tự vay tự trả của các doanh nghiệp Việt Nam.
Nhưng động thái xem xét hạ mức tín nhiệm Việt Nam của Moody’s đã cho thấy tình trạng chậm thanh toán nợ tới hạn đang ở mức báo động, điều mà có thể dẫn tới tình trạng mất khả năng thanh toán và do đó dẫn tới hậu quả cuối cùng là vỡ nợ quốc gia. Khi đưa ra những đánh giá về mức xếp hạng như thế, điều hiển nhiên là Moody’s đã phải có trong tay những cơ sở thông tin tài chính và kinh tế chắc chắn, thu thập từ chính các chủ nợ của lớn nhất chính phủ Việt Nam như Ngân hàng Thế giới (WB), Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Ngân hàng Phát triển Á châu (ADB), Nhật Bản…
Cho tới nay, con số chung nhất được chính phủ Việt Nam công bố là chính phủ này nợ nước ngoài hơn 100 tỷ USD.
Nhưng ngoài con số trên, còn có hơn 100 tỷ USD khác là nợ nước ngoài của các doanh nghiệp Việt Nam, để cộng chung lại số nợ nước ngoài của Việt Nam hiện thời là hơn 200 tỷ USD, gần bằng toàn bộ GDP một năm của đất nước này.
Nhưng đó mới chỉ là nợ nước ngoài, chưa kể một núi nợ khác – nợ trong nước bằng tiền đồng Việt Nam, tương đương hơn 200 tỷ USD nợ của chính phủ và của các doanh nghiệp.

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

source: https://medinaportal.net

Xem thêm các bài viết về Du Lịch: https://medinaportal.net/category/du-lich/

Categories:

30 People reacted on this

  1. Xin lỗi tất cả các bạn thời gian qua kênh bị gián đoạn up video, bởi mắc lỗi kỹ thuật bị YT cảnh báo, cần dừng lại tìm hướng mới. Sẽ có nhưng thay đổi cho phù hợp, mong mọi người thông cảm và góp ý!

  2. Vương Bát Đảng, Samsung được yêu cầu cung cấp cho Nam Hàn 90 tỉ đô mỹ, có nghĩa phải vét tiền đầu tư hãi ngoại về. Bát Phúc, Quản Trọng nhất đói, nhì đau là thực tiển nhất….

  3. l🇻🇳 . Việt Nam đang mở bán vài Đặc Khu Kinh Tế cho các bạn lưu vong VNCH về phục quốc kìa . Chỉ sợ không có xiền mấy bạn không có xiền 🙄🙄🙄

  4. Nợ của VN do đảng cộng sản vay thì nó sẽ tìm mọi cách bắt dân trả nợ. Vấn đề là người dân cần hạn chế chi tiêu những cái không cần thiết , không nên xem giải trí những gì cộng sản tổ chức , hạn chế ngoại tệ người thân gửi về…. Đảm bảo VN sẽ vỡ nợ một khi kinh tế TQ rơi vào tình trạng hỗn loạn không thể cứu vãn

  5. Người dân các nước trên thế giới có xu thế di cư . Ở Vn hiện nay nông thôn vắng bóng thanh niên .người dân di cư ra thành phố . Thành phố không sống được lại di cư ra nước ngoài

  6. Toàn nhà quê . Không có học về kinh tế lầm sao quản lý kinh tế được . Khi giải phóng miền Nam thì dùng mầy ông bần cố nông để đánh sập tư bản miền Nam . Mà mấy ông bần có nông tiền đâu mà đi học . Thế là góp phần đưa đất nước xuống vũng lầy kinh tế

  7. Ad ơi sao ad ko đu càng qua mấy nước giẫy chết mà sống đi? Thấy nhiều người ai cũng bỏ đi hết! Với tình hình này thì VN tiêu rồi

  8. Bác Trọng lạc quan cũng đúng vì bác căn cứ vào tăng trưởng kinh tế. Nhưng tăng trưởng 1 thì nhiều đồng đội của bác lại phá đi 2 bởi tham nhũng, lãng phí, vô trách nhiệm với đất nước.

  9. Cha mẹ mất để lại tài sản đó là nhà và đất ,không có tiền làm ăn phải thế chấp tài sản để lấy tiền làm ăn nhưng làm thì không biết mà ăn thì nhiều , đến ngày đáo hạn không tiền trả ngân hàng đành phải vay nóng bên ngoài để trả nợ ngân hàng và được vay tiếp cứ thế cái vòng lẫn quẩn tiền nợ ,tiền lãi cứ phát sinh và cuối củng đến một ngày nào đó nhà và đất bị chủ nợ tịch thu để trừ nợ mà thôi .

  10. Sắp đi vay nợ mới (500 nghìn tỷ) để trả nợ cũ thì mọi người biết như nào rồi đấy. Cs thì vẫn ma số, tuyên truyền thông tin 1 chiều để mị dân, chủ quyền biển đảo thì bị tàu + ức hiếp….

Leave a Comment