Posted on: November 11, 2019 Posted by: admin Comments: 0

Mộ cổ Hàng Gòn (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa.

Theo tài liệu của Ban quản lý di tích danh thắng tỉnh Đồng Nai, mộ Cự Thạch Hàng Gòn hay người dân địa phương còn gọi là Mã Ông Đá. Dưới thời Pháp thuộc, mộ Cự Thạch Hàng Gòn nằm trên phần đất của công ty cao su Xuân Lộc, tổng Bình Lâm Thượng, tỉnh Biên Hòa. Ngôi mộ có hình chữ nhật dài 4,2m, ngang 2,7 mét, cao 1,6 mét được ghép bởi 6 tấm đá hoa cương được bào khá nhẵn ở mặt ngoài.

Ông Tâm, người trông mộ cho biết:

“Đá này hiện nay đó là đá của vùng Phan Rang, Phan Thiết thì cho rằng đá này là đá của người Chiêm Thành, một vị tướng hay một vị gì đó của đất nước Chiêm Thành”.

Người dân địa phương nói rằng họ thấy ngôi mộ này lâu lắm rồi. Ông Ba chia sẻ:

“Nó là cái di chỉ, coi như khảo cổ thôi… Cái di chỉ Hàng Gòn này lâu rồi đó…”

Mộ có bốn tấm đá thẳng đứng dùng làm vách, 2 tấm nằm ngang dùng làm mặt đáy và nắp đậy. Liên kết giữa tấm đá hoa cương nhờ vào hệ thống rãnh dọc chắc chắn. Đến nay, bí mật về quần thể di tích mộ Cự Thạch Hàng Gòn hiện vẫn thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới khảo cổ học trong và ngoài nước.

Ông Tâm kể tiếp:

“Cái này trùng tu hồi năm 2010, 2011 và 2012 là hoàn thành”.

Đây là ngôi miếu từng nằm cạnh bên ngôi cổ mộ. Tài liệu cho biết mộ cổ hàng gòn có niên đại hai ngàn năm, sau khi khu phòng mộ được phát lộ vào năm 1927, người dân đã dựng ngôi miếu nhỏ kế bên và đặt tên là miếu Ông Đá. Ông Tâm kể tiếp:

“Hồi trước giờ có một cái ngôi miếu. Ngôi miếu ở đây gọi là ngôi miếu ông đá. Nhưng giờ mình triển khai qua bên đó để bà con thắp hương đó”.

Tài liệu cho biết ở đợt đào thám sát năm 2006, trên diện tích rộng gần 400 mét vuông, với 58 hố, các nhà khảo cổ đã phát hiện rất nhiều mảnh gốm cổ, các dấu vết than tro, đất cháy, 2 tù và bằng đồng, 2 thẻ đá, cùng 1 bàn mài. Các chuyên gia khảo cổ học đã xác định, xung quanh khu vực Mộ cự thạch Hàng Gòn đã từng là địa bàn cư trú của cộng đồng người cổ, có thể là chủ nhân của Mộ cự thạch Hàng Gòn.

source: https://medinaportal.net

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://medinaportal.net/category/suc-khoe/

Categories:

Leave a Comment