Posted on: September 25, 2019 Posted by: earlenehands Comments: 1

Lễ hội truyền thống Kỷ niệm 151 năm Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực hy sinhNguyễn Trung Trực – vị thủ lĩnh phong trào khởi nghĩa chống Pháp cuối thế kỷ XIX có câu nói bất hủ “Bao giờ người Tây nhổ hết cỏ nước Nam, thì mới hết người Nam đánh Tây”, tên tuổi ông là niềm cảm phục và tự hào của người dân Nam bộ.
Lễ hội truyền thống Kỷ niệm 151 năm Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực hy sinh (1868-2019) sẽ được diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 24/09 đến 26/09 (nhằm ngày 26/8 đến 28/8 âm lịch) tại TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang.
Lễ hội năm nay được tổ chức quy mô vừa phải, nhưng đảm bảo đầy đủ nội dung, mang đậm bản sắc dân tộc, đặc trưng của quê hương Kiên Giang thân thiện và mến khách. Phần lễ, gồm: Lễ thắp hương của đoàn đại biểu dân, quân chính Đảng tỉnh tại di tích đình Nguyễn Trung Trực; Lễ thắp hương Bia ghi dấu địa điểm Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực bị giặc Pháp hành hình năm 1868 tại khuôn viên Ban Tôn Giáo tỉnh (phía trước Bưu điện TP Rạch Giá); Lễ dâng hương tại Công viên tượng đài Nguyễn Trung Trực và các nghi lễ thượng Đại kỳ; phần hương, tế đàn cả; hậu phối… được tổ chức theo nghi thức truyền thống hàng năm tại đình Nguyễn Trung Trực; chương trình nghệ thuật và nghi thức thả hoa đăng.
Nét độc đáo và riêng biệt của Lễ hội truyền thống Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực là những người đến đình cúng, viếng, chiêm bái không chỉ được ăn, uống, xem văn nghệ miễn phí, mà còn được ngủ nghỉ, khám bệnh bốc thuốc miễn phí… với nguồn kinh phí từ sự tự nguyện đóng góp vật chất và công sức của nhân dân.
“Điểm đặc biệt của Lễ hội truyền thống tưởng niệm ngày mất của Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực chính là tính cộng đồng rất cao. Ban quản lý và người dân phục vụ lễ hội bằng cả tấm lòng; người dân, khách thập phương về đây cùng mang đồ nấu ăn dâng lên Cụ, sau đó mọi người cùng ngồi lại với nhau ăn chung mâm cỗ, gọi là hưởng lộc Cụ dần dần đã hình thành một nếp sinh hoạt rất đặc trưng của người Nam Bộ trong lễ hội này.”
Ngày hội đặc sắc mang đậm chất văn hóa của đất và người Kiên Giang.

source: https://medinaportal.net

Xem thêm các bài viết về Giải Trí: https://medinaportal.net/category/giai-tri/

Categories:

1 people reacted on this

Leave a Comment