Posted on: September 27, 2019 Posted by: admin Comments: 4

LỄ HỘI NGUYỄN TRUNG TRỰC 2019: Đông kín bà con đến dùng cơm chay miễn phíLỄ HỘI NGUYỄN TRUNG TRỰC 2019: Nhà ăn đông kín bà con đến dùng cơm chay miễn phí
#mientayvillagefood #lehoinguyentrungtruc

Hôm nay miền tây villag xin chia sẻ bà con khu vực gọt rau củ tại lễ ông nguyễn tại kiên giang.
Đến với đình thần Nguyễn Trung trực ngay các ngày lễ ông bà con sẽ được mời những bữa cơm chay miễn phí đầy nghĩa tình với các món chay ngon được tạo ra từ chính đôi bàn tay bàn tay của bà con ở miền tây, người góp công, góp của để lễ ông thêm phần trang trọng và ý nghĩa hơn.
Nguyễn Trung Trực (Sinh năm Đinh Dậu 1837 – mất năm Mậu Thìn 1868) là liệt sĩ cận đại, nhà lãnh đạo cuộc khởi nghĩa chống Pháp ở Tân An (nay thuộc tỉnh Long An) và Rạch Giá (nay thuộc tỉnh Kiên Giang), tục gọi là Quản Chơn hay Quản Lịch. (Vì lúc nhỏ ông có tên là Chơn, rồi từ năm Kỉ Mùi 1859 đổi là Lịch, còn Quản là chức Quản cơ). Sau khi đốt tàu L’Esperance, ông đổi tên là Nguyễn Trung Trực và tên này được nhân dân gọi cho đến ngày cuối cùng. Quê ở phủ Tân An, tỉnh Gia Định (nay thuộc ngoại ô thị xã Tân An, Long An).
Ông Nguyễn Trung Trực có tên là Nguyễn Văn Lịch, những năm đầu tham gia chống Pháp còn gọi là “Quản Lịch”, “Quản Chơn”. Ông sinh năm 1838, gia đình sống bằng nghề chài lưới, ở Xóm Nghề, ven sông Bến Lức, tỉnh Long An. Nguyễn Văn Lịch là một thiếu niên hiếu động, ham thích võ nghệ, cương trực, giàu lòng nghĩa hiệp…
ông vị anh hùng có công gìn
Mặc dù là vị thần do dân phong tặng, song lễ hội truyền thống Nguyễn Trung Trực đã được tổ chức như lễ hội các vị thần được chính thức sắc phong. Phần lễ theo đúng nghi thức tế lễ truyền thống, một số hoạt động hội trở thành nội dung không thể thiếu của lễ hội. Nghi thức lễ chính được tiến hành giống như tế Kỳ Yên cúng thần Thành Hoàng ở đình làng. Với nghị thức tế lễ như vậy là theo điển lệ, tức đảm bảo được tính trang nghiêm và xứng hợp với tôn vị của người anh hùng đã được tôn làm thần từ xa xưa.

Lễ hội truyền thống Nguyễn Trung Trực do nhân dân Kiên Giang và các tỉnh trong vùng đồng bằng sông Cửu Long cùng tham gia tạo dựng nên. Lễ hội cũng tạo điều kiện cho các giới đồng bào về đây bày tỏ lòng tôn kính, đồng thời nâng cao lòng tự hào dân tộc, tinh thần đoàn kết dân tộc, yêu nước. Trong thời gian tổ chức lễ hội, người dân đến tham dự, chiêm bái ngày đêm không ngớt. Các nghi thức cúng được thực hiện trang trọng, đúng nghi lễ tryền thống (cổ lệ). Lễ hội truyền thống Nguyễn Trung Trực có sức lan tỏa ngày càng sâu rộng, khi từ một lễ giỗ bình thường được nâng lên thành lễ hội, số lượng người tham gia lễ hội hàng năm ngày một tăng. Đến tham gia lễ hội truyền thống Nguyễn Trung Trực, người dân cảm thấy phấn khởi, vui vẻ, hòa nhập vào không khí thiêng liêng của lễ, náo nhiệt của hội… Nhiều nhà nghiên cứu nhận xét, lễ hội truyền thống Nguyễn Trung Trực là một lễ hội cộng đồng đặc biệt, có sức sống mãnh liệt trong đời sống nhân dân mà rất ít lễ hội nào ở Việt Nam có được.
tư liệu sưu tầm

source: https://medinaportal.net

Xem thêm các bài viết về Giải Trí: https://medinaportal.net/category/giai-tri/

Categories:

4 People reacted on this

Leave a Comment