Posted on: November 26, 2019 Posted by: admin Comments: 21

Hướng dẫn điều trị trào ngược dạ dày thực quản, bí quyết phòng ngừa Barrret và ung thư thực quản✅ Vui lòng click vào đăng ký để theo dõi các thông tin mới nhất về sống sót sau ung thư

Ung thư thực quản và trào ngược axit có liên quan như thế nào?
Trào ngược axit , còn được gọi là chứng ợ nóng, là cảm giác nóng rát mà bạn có thể cảm thấy ở ngực hoặc cổ họng sau khi bạn ăn một số loại thực phẩm. Hầu hết mọi người có thể đã trải qua trào ngược axit ít nhất một lần trong đời.

Tuy nhiên, nếu bạn bị trào ngược axit mãn tính (trào ngược axit xảy ra hai lần trở lên mỗi tuần), bạn có thể có nguy cơ phát triển ung thư thực quản .

Thực quản là ống dài mang thức ăn từ cổ họng xuống dạ dày của bạn. Khi bạn bị trào ngược axit, axit từ dạ dày của bạn đi vào thực quản. Theo thời gian, điều này có thể làm hỏng mô thực quản của bạn và làm tăng nguy cơ phát triển ung thư ở thực quản.

Có hai loại ung thư thực quản chính: ung thư biểu mô tuyến và tế bào vảy. Bệnh trào ngược axit làm tăng nhẹ nguy cơ phát triển ung thư tuyến.

Có phải trào ngược axit dẫn đến ung thư thực quản?
Các bác sĩ không chắc chắn tại sao, nhưng những người bị trào ngược axit thường xuyên có nguy cơ mắc ung thư thực quản tăng nhẹ.

Trào ngược axit làm cho axit dạ dày văng lên và vào phần dưới của thực quản của bạn. Trong khi dạ dày của bạn có một lớp lót bảo vệ nó khỏi axit, thực quản của bạn thì không. Điều này có nghĩa là axit có thể gây tổn thương cho các tế bào mô trong thực quản của bạn.

Đôi khi tổn thương mô do trào ngược axit có thể dẫn đến một tình trạng gọi là thực quản Barrett . Tình trạng này làm cho các mô trong thực quản của bạn được thay thế bằng các mô tương tự như những gì được tìm thấy trong niêm mạc ruột. Đôi khi các tế bào này phát triển thành các tế bào tiền ung thư.

Mặc dù thực quản của Barrett có liên quan đến nguy cơ ung thư thực quản cao hơn, nhưng đại đa số những người mắc bệnh này không bao giờ bị ung thư thực quản.

Tuy nhiên, những người bị cả thực quản GERD và Barrett có nhiều khả năng mắc ung thư thực quản hơn những người chỉ bị GERD.

Các triệu chứng của ung thư thực quản là gì?
Triệu chứng phổ biến nhất của ung thư thực quản là khó nuốt, còn được gọi là chứng khó nuốt. Khó khăn này có xu hướng xấu đi khi khối u phát triển và tắc nghẽn thực quản nhiều hơn.

Một số người cũng cảm thấy đau khi nuốt, điển hình là khi cục thức ăn vượt qua khối u.

Khó nuốt cũng có thể dẫn đến giảm cân không chủ ý. Điều này chủ yếu là vì nó khó ăn hơn, nhưng một số người cũng nhận thấy sự thèm ăn hoặc tăng sự trao đổi chất vì ung thư.

Các triệu chứng có thể khác của ung thư thực quản bao gồm:

khàn tiếng
ho mãn tính
chảy máu ở thực quản
tăng khó tiêu hoặc ợ nóng
Ung thư thực quản thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào trong giai đoạn đầu. Thông thường, mọi người chỉ nhận thấy các triệu chứng một khi ung thư đã đến giai đoạn tiến triển hơn.

Đây là lý do tại sao nói chuyện với bác sĩ về sàng lọc ung thư thực quản là rất quan trọng nếu bạn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn

source: https://medinaportal.net

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://medinaportal.net/category/suc-khoe/

Categories:

21 People reacted on this

  1. bạn chia sẻ hướng dẫn điều trị trào ngược dạ dày thực quản hay lắm rất bổ ích cho mọi người cám ơn bạn đã chia sẻ 🙂

Leave a Comment