Posted on: November 29, 2019 Posted by: admin Comments: 0

Hướng dẫn điều trị ho mãn tính ở người lớn và người cao tuổiHo mãn tính ở người lớn
Ho theo thời gian giúp làm sạch các hạt và dịch tiết ra khỏi phổi và giúp ngăn ngừa nhiễm trùng. Tuy nhiên, đôi khi ho có thể trở thành một tình trạng mãn tính. Ho mãn tính thường được định nghĩa là ho kéo dài trong tám tuần hoặc lâu hơn.

Mặc dù ho thường không phải là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng, nhưng nó có thể gây khó chịu. Ho thường xuyên gây bối rối, có thể khiến bạn mệt mỏi về thể chất, khó ngủ và khiến bạn bị chóng mặt, khàn tiếng, căng cơ, đổ mồ hôi và rò rỉ nước tiểu (đặc biệt là ở phụ nữ).
NGUYÊN NHÂN CỦA ho mãn tính
Các nguyên nhân phổ biến nhất của ho mãn tính là chảy dịch mũi sau, hen suyễn và trào ngược axit từ dạ dày. Ba nguyên nhân này chịu trách nhiệm cho tới 90 phần trăm của tất cả các trường hợp ho mãn tính. Nguyên nhân ít phổ biến hơn bao gồm nhiễm trùng, thuốc và bệnh phổi.
Điều trị ho mãn tính nhằm loại bỏ nguyên nhân cơ bản. Hầu hết thời gian, mỗi loại điều trị được thử riêng biệt, từng loại một, thay vì tất cả cùng một lúc. Xem cái nào hoạt động tốt nhất sẽ giúp tìm ra nguyên nhân cơ bản. Mặt khác, một số bệnh nhân có nhiều hơn một nguyên nhân gây ho mãn tính. Trong những trường hợp như vậy, ho chỉ giải quyết khi tất cả các nguyên nhân được điều trị thành công cùng một lúc. Do đó, nếu bác sĩ lâm sàng của bạn tin rằng có nhiều hơn một nguyên nhân gây ho hoặc nếu ho của bạn đặc biệt vô hiệu hóa, việc điều trị hoặc đánh giá các nguyên nhân có thể có thể được theo đuổi đồng thời. Khi cơn ho của bạn đã được giải quyết, các phương pháp điều trị có thể được dừng lại cùng một lúc, bắt đầu với việc điều trị ít có khả năng hữu ích nhất, quan sát bạn về bất kỳ cơn ho nào quay trở lại.

Dưới đây là một số ví dụ về lựa chọn điều trị cho các nguyên nhân khác nhau của ho.

Nhỏ giọt sau mũi – Ho liên quan đến nhỏ giọt sau mũi có thể cải thiện khi sử dụng thuốc chống sung huyết, thuốc chống dị ứng mũi hoặc đường uống, glucocorticoid mũi hoặc thuốc xịt mũi có chứa ipratropium. Điều trị tốt nhất (hoặc kết hợp các phương pháp điều trị) phụ thuộc vào các triệu chứng và tiền sử bệnh của bạn. Sau đây là một số ví dụ về cách sử dụng các loại thuốc này:

Nếu bạn bị nhỏ giọt sau khi bị cảm lạnh – Thuốc kháng histamine được dùng dưới dạng thuốc viên, chẳng hạn như chlorpheniramine (tên thương hiệu: Chlor-Trimeton) hoặc clemastine (Tavist, Dayhist), có thể giúp đỡ, nhưng có thể gây ra tác dụng phụ như buồn ngủ và khô mắt, mũi và miệng. Hầu hết trong số này có sẵn trên quầy. Thuốc thông mũi như pseudoephedrine có thể cải thiện tình trạng nghẹt mũi, giúp cho việc xì mũi dễ dàng hơn và do đó làm giảm bớt việc nhỏ giọt sau mũi. Hầu hết các nhà thuốc ở Hoa Kỳ đều mang pseudoephedrine phía sau quầy, vì vậy bạn phải yêu cầu nó từ dược sĩ (không cần phải có toa thuốc). Thuốc xịt mũi ipratropium bromide (Atrovent, có sẵn mà không cần toa) cũng có thể giúp giảm sổ mũi, nhỏ giọt sau mũi và hắt hơi liên quan đến cảm lạnh.

Nếu bạn bị nhỏ giọt sau khi bị dị ứng (sốt hay sốt) – glucocorticoids mũi có thể được sử dụng để giúp giảm viêm mũi, nhỏ giọt sau mũi và ho. Một số loại có sẵn tại quầy tại Hoa Kỳ (tên thương hiệu mẫu: Flonase Allergy Saving, Rhinocort Allergy), trong khi những loại khác yêu cầu phải có toa thuốc.

Thuốc kháng histamine đường uống như loratadine (Claritin), fexofenadine (Allegra) hoặc cetirizine (Zyrtec), cũng có hiệu quả đối với thuốc nhỏ giọt sau dị ứng và chúng có sẵn mà không cần toa bác sĩ. Chúng ít gây buồn ngủ hơn các thuốc kháng histamine thế hệ cũ như chlorpheniramine hoặc diphenhydramine. Thuốc xịt kháng histamine mũi như azelastine (Astelin) cũng có thể làm giảm nhỏ giọt sau sinh.

Những hình thức điều trị này (glucocorticoids mũi và thuốc kháng histamine đường uống hoặc mũi) có thể được thử một mình, hoặc chúng có thể được sử dụng kết hợp nếu cần thiết.

Hen suyễn ho – Nếu bạn bị ho do hen suyễn, bạn sẽ được điều trị chuẩn cho bệnh hen suyễn, bao gồm glucocorticoid dạng hít như flnomasone (Flovent), budesonide (Pulmicort) hoặc beclomethasone (QVAR). Bạn cũng có thể được chỉ định dùng thuốc giãn phế quản dạng hít như albuterol (ProAir, Ventolin hoặc Proventil) nếu bạn bị khò khè hoặc khó thở. Glucocorticoid làm giảm viêm đường thở trong khi thuốc giãn phế quản dạng hít mở ra đường thở. (Xem phần “Giáo dục bệnh nhân: Điều trị hen suyễn ở thanh thiếu niên và người trưởng thành (Ngoài những điều cơ bản)” .)

Trào ngược axit – Ho do trào ngược axit có thể đáp ứng với những thay đổi lối sống sau đây:

●Tránh các chất làm tăng trào ngược, chẳng hạn như thực phẩm giàu chất béo, sô cô la, cola, rượu vang đỏ, nước ép axit và rượu quá mức

●Tránh ăn trong hai đến ba giờ trước khi nằm

source: https://medinaportal.net

Xem thêm các bài viết về Làm Đẹp: https://medinaportal.net/category/lam-dep/

Categories:

Leave a Comment