Posted on: November 30, 2019 Posted by: admin Comments: 0

HÀ NỘI: DI CHỈ VƯỜN CHUỐI BỊ XÂM PHẠM BẤT CHẤP LUẬT DI SẢN VĂN HÓAVTC9 | – Thưa quý vị, phát triển đô thị làm sao hài hòa với việc gìn giữ các giá trị di sản là câu hỏi khó đặt ra cho chính quyền nhiều thành phố hiện nay. Chúng ta đã từng chứng kiến rất nhiều di sản biến mất, nhiều di sản bị xâm phạm. Dù chúng ta có Luật di sản Văn hóa được ra đời từ năm 2001.
– Mới đây nhất lại thêm một việc đau lòng trong lĩnh vực bảo tồn di sản diễn ra. Đó là di chỉ khảo cổ Vườn chuối 3000 năm tuổi ở Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội – một di sản được các nhà khoa học khẳng định là có giá trị lịch sử ngang với thành Cổ Loa, đã bị xâm phạm.
– Sẽ không có gì đáng bàn nếu khu vực Vườn Chuối gồm ba gò: Vườn Chuối, Dền Rắn và Mỏ Phượng không nằm trong phạm vi dự án Khu đô thị mới Kim Chung – Di Trạch do Tổng Công ty Cổ phần Thương mại Xây dựng Vietracimex làm chủ đầu tư; phía Tây gò Vườn Chuối không nằm trong phạm vi mở đường quy hoạch vành đai 3,5 của thành phố. Chính sự bất cập trong quy hoạch đô thị và giao thông đã khiến số phận của một di sản đang bị bào mòn và có thể mất vĩnh viễn nếu không khẩn cấp bảo vệ. Điều đáng nói là, trước khi quy hoạch khu đô thị mới Kim Chung – Di Trạch và đường vành đai 3,5 của thành phố, di chỉ khảo cổ học đã được phát hiện và công bố cách đây 50 năm.

source: https://medinaportal.net

Xem thêm các bài viết về Kinh Doanh: https://medinaportal.net/category/kinh-doanh/

Categories:

Leave a Comment