Posted on: September 26, 2019 Posted by: earlenehands Comments: 0

Giá điện tăng ảnh hưởng đến người thuê trọ | 24H Tin TứcHóa đơn tiền điện tăng cao khiến cho nhiều đối tượng bị ảnh hưởng, nhất là đối với những đối tượng không được ký trực tiếp hợp đồng mua bán điện với ngành điện lực. Đặc biệt đối với công nhân, sinh viên, những người phải ở nhà trọ, họ vốn phải chịu mức giá điện hàng tháng cao hơn so với giá thực tế. Và với việc giá điện tăng như hiện nay, những đối tượng này phải gánh thêm một khoản chi phí phát sinh hàng tháng không hề nhỏ.

Anh Toàn, một trong những công nhân sống ở khu trọ này hơn 6 năm. Trung bình hàng tháng gia đình anh sử dụng từ 120 đến 150 nghìn tiền điện. Số tiền này đã nằm trong tính toán chi tiêu hàng tháng của gia đình. Nhưng kể từ tháng 3, khi giá điện mới được áp dụng, gia đình anh phải thanh toán đến hơn 200 nghìn tiền điện. Đặc biệt, với thời tiết nắng nóng như thế này, thì nhu cầu sử dụng điện của gia đình còn tăng cao hơn nữa..

Anh Huỳnh Đức Toàn – Tỉnh Thừa Thiên Huế: Giá điện tính hồi trước 2 ngàn rưỡi, chừ tăng lên thành 2 ngàn 8. Mới dùng có nửa tháng mà đến số tiền này rồi thì dùng cả một tháng thì tiền điện … chắc hơi bị lo.

Mặc dù Đà Nẵng đã triển khai cho người thuê trọ trên 12 tháng có thể ký hợp đồng mua bán điện trực tiếp với điện lực để áp dụng đúng giá bán điện. Tuy nhiên, các chủ nhà trọ thường thu tiền điện với 1 mức giá duy nhất, tương ứng với bậc 3 trong biểu giá bán điện hoặc cao hơn. Và với việc giá điện tăng như hiện nay, khiến cho người thuê trọ phải chịu thêm nhiều áp lực.

Chị Phạm Thị Mỹ Nhân – Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Từ 2 tháng trở lại đây thì trời nóng quá, giá điện thì tăng, công nhân thì ở nhà nuôi con, máy quạt phải bật 24/24, tiền điện tăng nhiều lúc gấp 3 lần mấy tháng trước. Bằng một tháng mình tăng ca bỏ con bỏ cái để kiếm thêm về trả tiền điện sinh hoạt.

Bà Vũ Thị Nhu – Chủ khu nhà trọ, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng: Đi thu thì phải thu thôi chứ không thể bớt chỗ nào được vì có bao nhiêu thì mình đã chia theo tỉ lệ hết rồi. Mong sao nhà nước quan tâm tạo điều kiện thế nào cho anh em công nhân có mức điện thấp để đời sống đỡ cực.

Từ năm 2018, Bộ Công thương đã có quy định giá bán lẻ điện cho đối tượng sinh viên, người thuê nhà để ở và Điện lực Đà Nẵng cũng đã triển khai cho gần 100% chủ nhà trọ trên địa bàn thành phố ký cam kết thu đúng giá điện. Tuy nhiên, việc thường xuyên kiểm tra giá bán lẻ điện tại hơn 3000 địa điểm thuê trọ trên địa bàn thành phố vẫn còn gặp nhiều khó khăn, do lực lượng thanh tra của Sở Công thương thành phố còn quá mỏng, trong khi đó, Điện lực lại không có chức năng xử phạt hành chính đối với các hành vi sai phạm. Và những sinh viên, người thuê trọ vẫn phải tiếp tục sử dụng điện với mức giá ngày càng tăng cao./.

source: https://medinaportal.net

Xem thêm các bài viết về Bất Động Sản: https://medinaportal.net/category/bat-dong-san/

Categories:

Leave a Comment