Posted on: September 25, 2019 Posted by: earlenehands Comments: 1

Đua thuyền huyện Quảng Ninh – Quảng Bình 2019#duathuyenquangninh
#duathuyenlethuy
Cũng như nhiều vùng quê khác của Quảng Bình, huyện Quảng Ninh là địa phương có phong trào đua thuyền phát triển. Đua thuyền, bơi trải nơi đây có nguồn gốc gắn với tín ngưỡng cầu mưa, cầu ngư… và mong muốn một vụ mùa thắng lợi của cư dân qua bao thế hệ. Theo thời gian, lễ hội đua thuyền truyền thống huyện Quảng Ninh ngày càng được đầu tư bài bản và hứa hẹn sẽ trở thành sản phẩm du lịch độc đáo, đa sắc màu…

Nét văn hóa độc đáo

Theo cuốn Ô Châu cận lục của tác giả Dương Văn An, tài liệu sớm nhất ghi chép về tục bơi trãi, đua thuyền ở Quảng Bình thì lễ hội đua thuyền vùng đất Khang Lộc xưa (Quảng Ninh và Lệ Thủy ngày nay) đã từng tồn tại trên 500 năm.
Lễ hội đua thuyền truyền thống huyện Quảng Ninh phản ánh nhu cầu tâm linh và đời sống tinh thần của cư dân bản địa. Trước những khó khăn của cuộc sống bấp bênh, phụ thuộc vào thiên nhiên, trời đất, sông nước, ngoài những nỗ lực của bản thân, họ còn cần đến sự trợ giúp của thần linh để được thuận buồm xuôi gió.
Vai trò và ý nghĩa tâm linh của lễ hội đua thuyền còn được phản ánh qua nghi lễ “buông phao” mang tính nhân văn sâu sắc, như một nén hương tưởng nhớ và mong muốn siêu độ cho những người tử nạn trên sông nước.

Theo ông Ngô Đình Hướng, Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin huyện Quảng Ninh, chủ nhiệm đề tài “Nghiên cứu những giá trị của lễ hội đua thuyền truyền thống, gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của quê hương Quảng Ninh”, trước Cách mạng tháng Tám, phần hội có đơn điệu hơn; các hoạt động văn nghệ thể thao chỉ mang tính chất phụ trợ cho phần lễ.
Từ sau Cách mạng tháng Tám, vượt lên yếu tố tâm linh, lễ hội đua thuyền truyền thống huyện Quảng Ninh với phần hội phong phú, mang ý nghĩa cổ vũ tinh thần cách mạng, mừng Tết độc lập của dân tộc. Lễ hội đua thuyền truyền thống huyện Quảng Ninh dần được phát triển đều khắp ở các làng xã vùng sông, biển.
Từ các làng xã ven sông Long Đại, như: Trường Xuân, Xuân Ninh, Hiền Ninh; các làng xã ven sông Kiến Giang, như: Gia Ninh, Duy Ninh, Tân Ninh… cho đến các làng xã ven sông Nhật Lệ, như: Hàm Ninh, Vĩnh Ninh, Võ Ninh, thị Trấn Quán Hàu, Lương Ninh và xã biển Hải Ninh đều có thuyền đua tham gia lễ hội ở huyện.

Gắn bó với những giai đoạn lịch sử của dân tộc, của vùng đất, lễ hội đua thuyền truyền thống huyện Quảng Ninh cũng đi qua những bước thăng trầm, phát triển và biến đổi để phù hợp với bối cảnh lịch sử.
Bước vào giai đoạn hội nhập và phát triển, lễ hội đua thuyền truyền thống huyện Quảng Ninh có điều kiện mở rộng về quy mô, số lượng, chất lượng, cũng như mục đích và ý nghĩa.Nhưng dù ở thời điểm nào, lễ hội vẫn là nét đẹp văn hóa đã ăn sâu vào tiềm thức của bao thế hệ người dân nơi đây; trở thành sự kiện văn hóa-chính trị lớn nhất được tổ chức trang trọng, chu đáo trong mỗi dịp Tết độc lập.

source: https://medinaportal.net

Xem thêm các bài viết về Bất Động Sản: https://medinaportal.net/category/bat-dong-san/

Categories:

1 people reacted on this

Leave a Comment