Posted on: October 26, 2019 Posted by: admin Comments: 3

Dự án ‘ma’ hoành hành (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa.

Dự án ‘ma’ hoành hành

Giá đất tăng cao, nhiều môi giới đất đai đã vẽ dự án chưa đủ hồ sơ pháp lý để rao bán, gây khốn đốn cho nhiều người. Mới đây, Công an thành phố Hồ Chí Minh đã khởi tố vụ án lừa bán căn hộ tại chung cư La Bonita. Chung cư Gia Phú ở Thủ Đức hiện bỏ hoang cũng vì vấp chuyện lừa đảo này.

Doanh nhân Nguyễn An Dân phân tích:

“Họ giải toả mặt bằng, rồi họ xây hạ tầng lên, nhứt là cái chung cư là cái việc mà sổ đỏ bán nhiều người, hoặc là vừa cầm ngân hàng vừa bán. Rồi khi mà cái người dân người ta cần sổ đỏ theo cái quy trình mua bán, thì không có sổ cấp cho người ta”.

Ở chung cư Gia Phú, theo cơ quan công an, có trường hợp một căn hộ bán cùng lúc cho 6 người mua. Ông Dân nói tiếp:

“Có những chủ đầu tư liều mạng hơn thì sổ nằm trong ngân hàng, nhưng mà vẫn làm sổ khác để mà cấp cho người dân. Rồi sau này giữa ngân hàng với người dân thì có sự thưa kiện. Nhưng mà khi có cái sự thưa kiện thì nhà nước xử lý không có nhanh. Lẽ ra những cái trường hợp vừa cầm, vừa bán, vừa làm sổ giả như thế là nó đã vi phạm pháp luật hình sự rồi, chứ không chỉ là vấn đề dân sự, thì cái xử lý nó cũng chậm, dẫn đến là nhiều chủ đầu tư thì cũng lờn mặt với pháp luật”.

Trường hợp chung cư Gia Phú, hồ sơ vụ án cho biết công ty này đã bán nhiều căn hộ cho khách hàng và thu tiền theo tiến độ, có người đóng trên 90%. Theo hợp đồng sẽ bàn giao vào quý cuối năm 2013 nhưng đến nay công trình vẫn chưa hoàn thiện, không bàn giao cho khách.

Ông Hai, một người dân có nhà bị quy hoạch giải tỏa, kể:

“Bán cái căn này cho chú có 48 mét vuông 56, giá hơn 4 triệu một mét. Tổng cộng là coi như trên 200 triệu. Riêng chú, thì chú đã trả được coi như là 100 triệu rồi”.

Hiện tại phía chủ nợ đang phát mãi chung cư này để thu hồi nợ. Ông Dân nói rằng có những nơi chỉ là miếng đất trống không:

“Thì khi ông rao bán như vậy đó thì ông cam kết là ông sẽ làm cái hạ tầng vào cái thời điểm nào đó trong tương lai. Nhưng mà tới ngày đó rồi những người mua trước thì họ cũng không thấy cái gì cả. Thế là họ bán để mà họ tháo chạy. Thì họ bán lại cho những nhà đầu tư sơ cấp, những nhà đầu tư thứ cấp, rồi thứ, thứ cấp nữa, thì càng ngày nó càng lạc. Đến cuối cùng thì có một mảnh đất mà nhiều người mua bán qua lại, nhưng mà hạ tầng nó không có cái gì hết. Nó chỉ có một bãi đất trống được giải tỏa để người ta nghĩ rằng đó là để làm dự án thôi”.

Giới kinh doanh nhìn nhận có nhiều dự án chưa đủ thủ tục cho giấy phép xây dựng, song vẫn được vẽ, rao bán công khai, và hầu như các cơ quan chức năng không có biện pháp nào ngăn chặn, ngoài việc cảnh báo, tuyên truyền. Theo luật, việc rao bán này là trái quy định, vì chỉ có các sàn giao dịch bất động sản hợp pháp mới được rao bán dự án bất động sản.

source: https://medinaportal.net

Xem thêm các bài viết về Bất Động Sản: https://medinaportal.net/category/bat-dong-san/

Categories:

3 People reacted on this

Leave a Comment