Posted on: November 28, 2019 Posted by: admin Comments: 46

Công luận dậy sóng vụ 9 người bỏ trốn sau khi ‘đi nhờ’ máy bay quan chức VN (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Công luận Việt Nam ngày 25/9 càng “dậy sóng”dữ dội hơn sau khi Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trả lời báo chí rằng 9 người bỏ trốn ở lại Hàn Quốc trong chuyến công tác của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân là “đi nhờ”.

“9 người này không thuộc thành phần đoàn công tác của Quốc hội Việt Nam mà thuộc đoàn của Diễn đàn đề nghị đi nhờ chuyên cơ sang kia”, báo Thanh Niên dẫn lời Tổng thư ký Quốc hội trả lời báo giới ngày 25/9 về vụ “vượt biên bằng chuyên cơ” của các thành viên trong đoàn tháp tùng chuyến công tác của Chủ tịch QH Việt Nam đến Hàn Quốc vào cuối năm ngoái.

Theo người phát ngôn của Quốc hội, những người bỏ trốn “không thuộc thành phần đoàn ngoại giao của Quốc hội Việt Nam và không được cấp visa ngoại giao”.

Nữ doanh nhân Lê Hoài Anh, người từng có kinh nghiệm tháp tùng Thủ tướng Phan Văn Khải trong một chuyến công tác sang Nhật, nói với VOA rằng bà “buồn cười” về câu trả lời “coi thường dư luận” của quan chức Việt Nam.

“Đó là chuyên cơ chứ có phải tàu chợ đâu mà nói thế. Nếu là chuyên cơ thì từng người một đều mang danh nghĩa là thành phần của đoàn Việt Nam sang Hàn Quốc. Tôi nghe như thế thì thấy rất buồn cười. Không thể nào nói như vậy được. Rất coi thường dư luận”.

Mặc dù đã xảy ra từ tháng 12 năm ngoái, nhưng thông tin về vụ bỏ trốn của các thành viên trong phái đoàn công tác Việt Nam chỉ được công chúng biết đến sau khi báo chí Hàn Quốc hôm 23/9 loan tin cho biết 2 trong số 9 người bỏ trốn đã bị trục xuất khỏi nước này và 7 người còn lại vẫn “mất tích”.

“Đâu có đi free”

Vụ “vượt biên” bằng chuyên cơ nguyên thủ đã khiến công luận Việt Nam đặt ra nhiều câu hỏi xung quanh những chuyến đi công tác tiêu tốn hàng tỉ tiền thuế của người dân của các quan chức Việt Nam.

Theo doanh nhân Lê Hoài Anh, việc được tháp tùng các nguyên thủ đi công tác nước ngoài là một cơ hội tốt trong công việc kinh doanh, nhờ không khí thân mật trong chuyến chuyên cơ giữa các thành viên cũng như điều kiện thuận lợi để làm việc tại quốc gia điểm đến.

Tuy nhiên, các doanh nhân muốn đăng ký đi tháp tùng nguyên thủ phải là những gương mặt nổi bật trong các lĩnh vực thương mại liên quan tại quốc gia điểm đến, và họ phải đóng tiền mua vé máy bay như khi đi máy bay thương mại.

Với vụ bỏ trốn đang gây chấn động dư luận, Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc hôm 25/9 nói rằng phía Quốc hội “không biết” thông tin gì về những chi phí mà 9 người bỏ trốn đã đóng góp cho chuyến đi.

Sau lời giải thích của ông Phúc, nhiều ý kiến trên mạng xã hội không những không bị thuyết phục mà còn tỏ ra nghi ngờ về việc có hay không một đường dây “vượt biên” qua đường chuyên cơ, và đâu là động cơ thực sự của những người đã bỏ trốn.

Ai được “đi nhờ”?

Bình luận về lý do “đi nhờ” chuyên cơ, nhà báo Trương Châu Hữu Danh nói việc tiếp cận “tứ trụ” ở “cự ly gần” là không dễ dàng.

“Những lần họp báo mà có tứ trụ, anh em phóng viên phải qua 2 cửa an ninh, rồi còn kiểm tra trực tiếp máy tính máy ảnh”, nhà báo tại Việt Nam cho biết trên trang Facebook.

Theo anh, việc “quá giang” được chuyên cơ của Chủ tịch Quốc hội còn khó hơn tiếp cận Hàn Quốc bằng những con đường khác (như đầu tư, học tập, hay xuất khẩu lao động). Vì vậy, việc 9 nhân vật chọn bỏ trốn theo con đường khó khăn này phải có vấn đề.

Một số ý kiến trên mạng xã hội cũng bày tỏ sự nghi ngờ tương tự khi cho rằng việc đi du lịch Hàn Quốc là khá dễ dàng khi chi phí đi tour chỉ khoảng 13 triệu đồng (gần 560 đôla).

Lên tiếng về trách nhiệm tổ chức đoàn tháp tùng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) Nguyễn Chí Dũng, trong cùng ngày, trả lời với báo giới rằng Bộ này đã “làm hết trách nhiệm” trong việc chọn lọc những người đi theo chuyên cơ của Chủ tịch Quốc hội.

“Chúng tôi đã tổ chức hàng trăm cuộc như thế, chẳng may có một cuộc có một số trường hợp trốn lại rất là đáng tiếc. Chúng tôi cũng buồn lắm”, ông Dũng nói với Vietnamnet..

Doanh nhân Lê Hoài Anh cũng xác nhận với VOA về quá trình xét duyệt khá chặt chẽ trước đây, vốn do Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam – VCCI phụ trách, trong đó các doanh nhân đăng ký tham gia vào đoàn tháp tùng đều phải trải qua các thủ tục quy định về kiểm tra lý lịch và an ninh.

“Người dân chúng tôi rất muốn biết những vị đi nhờ là như thế nào? Bằng cách nào họ lọt được vào đoàn và cuối cùng trốn lại?”, bà Lê Hoài Anh nói với VOA.

Hiện danh tính của 9 người bỏ trốn vẫn chưa được các quan chức Việt Nam công bố, mặc dù theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, Bộ này vẫn còn đang giữ hộ chiếu của tất cả những người này.

Chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến Hàn Quốc tham dự diễn đàn Đầu tư và Thương mại Việt Nam – Hàn Quốc diễn ra vào ngày 7/12/2018. Đi cùng bà có hơn 160 người, trong đó có 20 quan chức cấp cao, theo đài truyền hình Hàn Quốc MBC.

source: https://medinaportal.net

Xem thêm các bài viết về Du Lịch: https://medinaportal.net/category/du-lich/

Categories:

46 People reacted on this

 1. Tôi nhắc lại nè: xưa nay có câu
  Thượng bất minh thì hạ tất loạn đấy…làm cha làm mẹ dân đừng nói láo k hây đâu….nguy hiểm lắm

 2. Vụ 9 người bị chìm xuồng rồi, đâu phải dể đi nhờ, đi nhờ phải trả tiền, vậy ai đã nhận tiền đó? Kim Ngân có biết không?

 3. Tai sao ko bắt bà Nguyễn Thị Kim Ngân buôn người là sao ở nghệ An đã bán người đưa người đi nước ngoài trái phép con bà Ngân thì sao nhỉ

 4. Tại sao chuyên cơ trở Nguyên Thủ Quốc gia mà ai đi nhờ cũng được ???
  Vậy chuyên cơ trở Nguyên Thủ Quốc gia của ta ai thích thì cứ ra vào thoải mái như đi vào chợ ???

 5. Theo tôi, nếu như người Việt Nam ý thức được hoạ mất nước đang đến dần vì những cuộc “đấu đá nội bộ” tranh giành quyền chức lãnh đạo đất nước từ bọn LỢI ÍCH NHÓM, thì đã đến lúc quốc gia Việt Nam chúng ta nên áp dụng “chế độ mẫu hệ” nhằm triệt tiêu bọn đầu sỏ Chính trị (nam giới) luôn mưu đồ bôi xấu những lãnh đạo cấp cao (nữ) để nhanh chóng thực hiện việc BUÔN DÂN BÁN NƯỚC của chúng (Bất kể đó là LỢI ÍCH QUỐC GIA hay là NỖI NHỤC QUỐC THỂ…). Việc 9 người bỏ trốn (8 nam, 1 nữ) cố tình ở lại Hàn Quốc khi đi cùng chuyên cơ với Chủ Tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân (=Nguyên thủ quốc gia Việt nam) sau khi “chén chị, chén em” cùng với bà Ngân cũng đã nói rõ Ý THỨC HỆ DÂN TỘC của bọn này ra sao rồi.! (=Vừa trốn thoát khỏi việc “luận tội” của CTN-TBT Nguyễn Phú Trọng trong tương lai, vừa giáng hoạ cho người đàn bà “thép” Nguyễn Thị Kim Ngân trong dàn lãnh đạo ưu tú nhất của Việt Nam…). (1)__Bọn khốn này nghĩ tưởng rằng vụ việc trên sẽ đưa đến việc kết tội (hình sự) với bà Ngân một cách dễ dàng vậy sao? (2)__Trái lại, việc “kêu gọi cộng chúng” bất tín nhiệm với bà Ngân càng làm rõ hành vi “bẩn thỉu” của chúng khi muốn bôi nhọ danh dự và truất phế lãnh đạo cao cấp của quốc gia Việt Nam. (Theo tôi : Đây mới chính là bọn người cần được LÔI RA ÁNH SÁNG và NGHIÊM TRỊ PHÁP LUẬT bằng việc “tước bỏ” quyền công dân Việt Nam của chúng ngay kể từ ngày hôm nay (Khi bà Ngân vẫn còn đương chức). Luật pháp Việt Nam cho phép một “mẫu nghi thiên hạ” làm vậy, và không cho phép BỌN BUÔN DÂN BÁN NƯỚC có cơ hội quay trở về với cội nguồn, gốc rể, quê hương của chúng. Đó chính là cách “răn đe” hữu hiệu nhất cho những kẻ “đầu sỏ chính trị” khác trong tương lai. Vài lời góp ý./.

 6. CẢM ƠN SỰ QUAN TÂM ĐỒNG CẢM CHia sẻ rất hay cúa chú Nguyễn Hồng ANH hy vọng sau này đất nước phục quốc chú hãy giúp việt nam ta với tình yêu dân yêu nước câu nói của chú làm cháu rất xúc động và ngưỡng mộ xin kính chúc chú và cộng đồng mạng Quốc Tế được nhiều hồng ân phước chúa trân quý kính chào Thạch Huệ Quận 3V Nam

 7. Kéo một bầy hơn 160 đứa đi chơi bằng tiền thuế của dân, lại có 9 đứa đào ngũ. Hay! Đất nước của bác Hồ không gì là không thể xảy ra!…

 8. Bọn 3 que hả hê ghê.mà cái này lỗi do phòng tổ chức có liên quan j đến bà ngân
  Xem lũ tiểu nhân hả hê mà thấy xấu hổ cho 1 số bộ phận 3 que xỏ lá

Leave a Comment