Posted on: September 22, 2019 Posted by: admin Comments: 20

Cộng đồng mạng “Sô.i má/u” vì Phát Ngôn của Cảnh Sảng về bãi Tư Chính của VNTheo Nhà nghiên cứu Biển Đông Đinh Kim Phúc, giới nghiên cứu và những người quan tâm đến Biển Đông, đến an ninh khu vực Đông Nam Á, châu Á-Thái Bình Dương cũng như tình hình Việt Nam, không ai lấy làm lạ với “tuyên bố trắng trợn một cách ngông cuồng” của Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. Tuy nhiên, đây là lời cảnh cáo đầu tiên một cách trực tiếp và có địa chỉ, tức là nhắm vào Việt Nam, bởi ngay cả năm 2014, khi ông Tập Cận Bình sang thăm Việt Nam và nói chuyện trước Quốc hội, ông Tập cũng không dám nói chuyện như ở những chỗ khác rằng Trung Quốc có chủ quyền ở Biển Đông từ thời cổ đại.
Ông Phúc nhận định:
“Hành động tuyên bố của Cảnh Sảng cho thấy đây là một sức ép, một giọt nước cuối cùng. Tôi cũng thấy đó là một tin mừng vì lời tuyên bố của Cảnh Sảng nó là đáp số của bài toán “đại cục”, của tình hữu nghị Việt Trung, của “4 tốt 16 chữ vàng”.

Lời tuyên bố của ông Cảnh Sảng đã chứng tỏ cho những ai còn mê ngủ, cho những ai còn ảo tưởng về tình hữu nghị giữa Việt Nam-Trung Quốc và cái “tình đồng chí thủy chung” như Tập Cận Bình và nhiều đời lãnh đạo Trung hoa cộng sản đã phát biểu trước đây”.

Phương châm 16 chữ vàng và 4 tốt trong quan hệ hai nước từ khi Việt Nam và Trung Quốc bình thường hóa quan hệ từ khoảng cuối những năm 1990 và đầu 2000. Theo phương châm này, hai nước cam kết tuân thủ “Ổn định lâu dài, hướng tới tương lai, láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện”, và “láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt”.
Tiến sĩ Hà Hoàng Hợp, một nhà nghiên cứu độc lập ở Singapore cho rằng bản chất của vấn đề là Trung Quốc có ba yêu sách lớn đối với Việt Nam cũng như đối với các nước đang có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, và bây giờ họ cứ thế mà thực hiện. Ông nêu cụ thể ba yêu sách:
“Thứ nhất, không bao giờ được áp dụng Công ước về luật biển 1982 của Liên Hiệp Quốc trong câu chuyện với Trung Quốc.
Thứ hai, không một nước nào trong các nước có tuyên bố chủ quyền, và cả các nước không có tuyên bố chủ quyền trong khối ASEAN được phép tập trận với một nước bên ngoài khu vực ấy mà không tham khảo ý kiến của Trung Quốc, hay không được sự đồng ý của tất cả các nước ASEAN còn lại.
Thứ ba, không được hợp tác khai thác tài nguyên (tài nguyên chứ không chỉ có dầu khí) ở trên vùng biển và vùng trời của toàn bộ Biển Đông khi không có sự đồng ý, đồng thuận của các nước ASEAN còn lại và của Trung Quốc.”

Đăng Ký theo dõi kênh nhận tin mới tại đây►
#saigontimes #tinhoaky #tintucthegioi #tinmoi #tinnong

source: https://medinaportal.net

Xem thêm các bài viết về Kinh Doanh: https://medinaportal.net/category/kinh-doanh/

Categories:

20 People reacted on this

  1. Nó vẽ được cả một đường chín đoạn thì kiểu phát ngôn như vậy có gì là lạ .người Việt nam có gen di truyền bài tàu rồi cho dù nó nói kiểu gì thì dã tâm ăn cướp vẫn không bao giờ thay đổi
    Quan niệm chiến tranh là nổ súng là ấu trĩ .giả sử nó cứ húc chim tàu rồi đầm đá bắt người thì gọi là gì

  2. dân vn chung ta thê cư đê cho trung quốc chiêm dân ta tha kô môt chụt nhưng đê cho bo lanh đao cs va bon vừa hồng vừa chiên lam trâu ngựa cho chúng

  3. 16 chữ vàng 4 tót là những chữ này khí bác tăng cho tình hữu nghị giữa 2 nuớc lúc CT con bây giờ kg còn là bạn tót nữa vì anh quá nuớc toi xâm chiếm biển đảo đất liên là kẻ địch là kẻ thù với nhau

  4. Nghe mà buồn cười?thế giới ko hề dao động khi biết vụ bãi tưchính chĩ là màn kịch của cha con tàu cộng và việt cộng để thăm dò phản ứng của dân VN.Csvn diễn tập quân sự chống khủng bố để làm gì nếu ko ngoài chuấn bị đàn áp biểu tình chống tàu cộng,ok?

  5. Không ngạc nhiên khi tàu cộng tuyên bố đảo Tư chính là của họ, vì bọn csvn hiến dâng đất nước Việt Nam cho bọn tàu cộng từ lâu rồi, từ hiệp ước thành đô và hiệp định 2015.

  6. Chó đéo mẹ thằng cảnh sảng phát ngôn linh tinh bãi tư chính cách mả bố mày hàng nghìn hải lý mà dám nói chủ quyền của nước mày hay là ở biển đông có hai bãi tư chính hả cảnh sảng tiên sư thằng tập cận bình mày khôn hồn thì cho lũ tùy tùng của mày dút hết về thu đô Bắc Kinh của mày đi đừng để quân dân Việt nam bùng lên lũ chúng mày sẽ tan sác

Leave a Comment