Posted on: November 28, 2019 Posted by: admin Comments: 6

Chuyên gia chia sẻ 10 câu hỏi về khả năng sinh sản, mang thai và ung thư vú di căn✅ Vui lòng click vào nút like và đăng ký trên video để theo dõi các thông tin mới nhất về sống sót sau ung thư

1. Ung thư vú di căn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của tôi như thế nào?
Ung thư vú di căn (MBC) có thể khiến người phụ nữ mất khả năng sinh con bằng trứng của chính mình. Chẩn đoán này cũng có thể trì hoãn thời gian khi người phụ nữ có thể mang thai.

Một lý do là sau khi bắt đầu điều trị, các bác sĩ thường yêu cầu phụ nữ đợi nhiều năm trước khi mang thai vì nguy cơ tái phát. Lý do khác là điều trị MBC có thể gây ra mãn kinh sớm. Hai vấn đề này dẫn đến giảm tỷ lệ sinh ở những phụ nữ mắc MBC.

Phụ nữ được sinh ra với tất cả những quả trứng mà chúng ta từng có, nhưng khi thời gian trôi qua, chúng ta hết trứng. Thật không may, tuổi tác là kẻ thù của khả năng sinh sản.

Ví dụ: nếu bạn được chẩn đoán mắc MBC ở tuổi 38 và nói rằng bạn không thể mang thai cho đến 40 tuổi, bạn sẽ bắt đầu hoặc phát triển gia đình ở độ tuổi khi chất lượng trứng và khả năng thụ thai tự nhiên thấp hơn nhiều . Trên hết, điều trị MBC cũng có thể ảnh hưởng đến số lượng trứng của bạn.

2. Điều trị MBC có ảnh hưởng gì đến khả năng mang thai của tôi?
Phương pháp điều trị cho MBC có thể dẫn đến mãn kinh sớm. Tùy thuộc vào tuổi của bạn trong chẩn đoán, điều này có thể có nghĩa là khả năng mang thai trong tương lai thấp hơn. Đây là lý do tại sao điều quan trọng đối với phụ nữ bị MBC là xem xét việc bảo tồn khả năng sinh sản trước khi bắt đầu điều trị.

Thuốc hóa trị cũng có thể gây ra một thứ gọi là nhiễm độc tố. Nói một cách đơn giản, chúng có thể khiến trứng trong buồng trứng của phụ nữ bị cạn kiệt nhanh hơn bình thường. Khi điều này xảy ra, những quả trứng còn lại có cơ hội chuyển thành thai kỳ khỏe mạnh thấp hơn.

3. Phương pháp bảo tồn khả năng sinh sản nào dành cho phụ nữ mắc MBC?
Phương pháp bảo quản sinh sản cho phụ nữ mắc MBC bao gồm đông lạnh trứng và đông lạnh phôi. Điều quan trọng là nói chuyện với một chuyên gia sinh sản về các phương pháp này trước khi bắt đầu hóa trị hoặc trải qua phẫu thuật sinh sản.

Ức chế buồng trứng bằng một loại thuốc gọi là chất chủ vận GnRH cũng có thể bảo tồn chức năng buồng trứng. Bạn cũng có thể đã nghe hoặc đọc về các phương pháp điều trị như lấy và bảo quản trứng chưa trưởng thành và bảo quản lạnh mô buồng trứng. Tuy nhiên, những phương pháp điều trị này không có sẵn hoặc đáng tin cậy cho phụ nữ mắc MBC.

4. Tôi có thể nghỉ điều trị để có thai không?
Đây là một câu hỏi phụ thuộc vào các phương pháp điều trị bạn cần và trường hợp cụ thể của bạn về MBC. Điều quan trọng là phải nói chuyện kỹ lưỡng với bác sĩ của bạn để cân nhắc các lựa chọn của bạn trước khi đưa ra quyết định.

Các nhà nghiên cứu cũng đang cố gắng trả lời câu hỏi này thông qua thử nghiệm TÍCH CỰC . Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đang tuyển dụng 500 phụ nữ tiền mãn kinh bị ung thư vú giai đoạn đầu dương tính ER. Sau khi nghỉ điều trị 3 tháng, phụ nữ sẽ ngừng điều trị đến 2 năm để có thai. Sau thời gian đó, họ có thể khởi động lại liệu pháp nội tiết.

Vào cuối năm 2018, hơn 300 phụ nữ đã tham gia vào nghiên cứu và gần 60 em bé đã được sinh ra. Các nhà nghiên cứu sẽ theo dõi phụ nữ trong 10 năm để theo dõi cách họ làm. Điều này sẽ cho phép các nhà nghiên cứu xác định xem việc nghỉ điều trị có thể dẫn đến nguy cơ tái phát cao hơn hay không.

5. Cơ hội sinh con của tôi trong tương lai là gì?
Cơ hội mang thai thành công của người phụ nữ có liên quan đến một vài yếu tố, bao gồm:

tuổi tác
mức độ hormone chống Mullerian (AMH)
số lượng nang
nồng độ hormone kích thích nang trứng (FSH)
mức độ estradiol
di truyền học
nhân tố môi trường
Nhận được một đánh giá cơ bản trước khi điều trị MBC có thể hữu ích. Đánh giá này sẽ cho bạn biết có bao nhiêu trứng bạn có thể đã đông lạnh, xem xét xem có phải phôi đông lạnh hay không, nếu bạn nên làm cả hai. Tôi cũng khuyên bạn nên theo dõi mức sinh sau khi điều trị.

6. Những bác sĩ nào tôi nên gặp để thảo luận về các lựa chọn sinh sản của mình?
Để bệnh nhân MBC tối đa hóa cơ hội mang thai trong tương lai, điều quan trọng là tìm tư vấn sớm và giới thiệu đến một chuyên gia sinh sản.

Tôi cũng nói với các bệnh nhân bị ung thư của mình để gặp luật sư luật gia đình để tạo niềm tin cho trứng hoặc phôi của bạn trong trường hợp có điều gì đó xảy ra với bạn. Bạn cũng có thể được hưởng lợi từ việc nói chuyện với một nhà trị liệu để thảo luận về sức khỏe cảm xúc của bạn trong suốt quá trình này.

7. Tôi vẫn có cơ hội có con nếu tôi không thực hiện bất kỳ phương pháp bảo tồn khả năng sinh sản nào trước khi điều trị?
Phụ nữ không bảo tồn khả năng sinh sản trước khi điều trị ung thư vẫn có thể mang thai. Nguy cơ vô sinh có liên quan đến tuổi của bạn tại thời điểm chẩn đoán và loại điều trị bạn nhận được.

source: https://medinaportal.net

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://medinaportal.net/category/suc-khoe/

Categories:

6 People reacted on this

Leave a Comment