Posted on: November 11, 2019 Posted by: earlenehands Comments: 3

Chế tạo loại pin tốt nhất thế giới (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Các nhà nghiên cứu tại ĐH Texas, thành phố San Antonio đang phát triển một thế hệ pin hoàn toàn mới – một nguông cung cấp năng lượng, trên lí thuyết, không bao giờ cần sạc.

Thật tuyệt khi sống trong một thế giới mà bạn không bao giờ phải sạc pin điện thoại.

Và điều đó có thể trở thành hiện thực, nếu thí nghiện của Ethan Anh tại ĐH Texas San Antonio thành công.

Ethan Ahn từ Đại học Texas San Antonio nói: “Chúng tôi muốn phát triển các loại thiết bị mà có thể hoạt động gần như không cần pin.”

Thí nghiệm này dựa trên haI thứ siêu nhỏ, đó là một lớp carbon mỏng- chỉ dày cỡ một phân tử – được gọi là graphene, và các hạt hạ nguyên tử- những hạt mang điện vốn đang chạy phần lớn các thiết bị điện của chúng ta.

Bởi các hạt hạ nguyên tử quay tròn liên tục, nên chúng cũng mang một dạng năng lượng khác. Và các nhà khoa học này đang cố gắng khai thác năng lượng từ những hạt hạ nguyên tử quay tròn này.

Pratheek Gopalakrishnan, sinh viên ngành kĩ sư, cho biết: “Hạt hạ nguyên tử rất là một loại nam châm nhỏ nhưng cực kì uy lực. Vậy hãy thử tưởng tượng một hạt hạ nguyên tự xoay quanh trục của nó, lên hoặc xuống.”

Cho tới thời điểm hiện tại, các nhà nghiên cứu mới chỉ có thể khai thác được khoảng 2% lượng điện mà hạt hạ nguyên sử phát ra trong quá trình xoay.

Vì vậy đội ngũ nghiên cứu của trường ĐH Texas đang sử dụng chiếc máy phún xạ này để tạo ra một hàng rào bằng graphene để có thể giữ và di chuyển những hạt hạ nguyên tử đó, đồng thời thu được nhiều hơn năng lượng từ chúng.

Hebin Roy Cherian, Sinh viên ĐH Texas San Antoni, nói: “Sử dụng graphene là một cách tiếp cận mới với hạt hạ nguyên tử. Đây không những là loại vật liệu nano mạnh nhất từng tồn tại, mà chúng ta còn có khả năng thay đổi, kiểm soát năng suất phát điện của chúng.”

Nếu thí nghiệm này thành công, khả năng ứng dụng của nó là rất lớn, từ việc chế tạo các loại pin gần như không bao giờ cần sạc, cho đến những chiếc máy tính lượng tử sử dụng sự chuyển động lên xuống của các hạt hạ nguyên tử đúng theo caí cách mà đơn vị thông tin “bit” được sử dụng làm nền tảng của mọi hệ thống lập trình.

Ethan Ahn cho biết: “Nếu chúng tôi thành công thì thí nghiệm này có thể nâng cao hiệu suất sử dụng điện năng, đây là một bước quan trọng cho hệ thống máy tính lượng tử.”

Hiện nghiên cứu này đang được Văn phòng Nghiên cứu khoa học của Không lực Hoa Kỳ hõ trợ. Lực lượng này rất cần những loại pin có thể hoạt động mà không cần sạc.

source: https://medinaportal.net

Xem thêm các bài viết về Công Nghệ: https://medinaportal.net/category/cong-nghe/

Categories:

3 People reacted on this

Leave a Comment