Posted on: December 1, 2019 Posted by: admin Comments: 0

CẤP CỨU KHI TRẺ SƠ SINH BỊ SẶC SỮA – HƯỚNG DẪN TỪ BS BỆNH VIỆN TỪ DŨCẤP CỨU KHI TRẺ SƠ SINH BỊ SẶC SỮA
Nguồn: Bệnh viện Từ Dũ
Sặc sữa là hiện tượng sữa trào vào đường thở khiến trẻ khó thở, sặc sụa, tím tái có thể gây ngừng thở. Nguyên nhân thường là do cha mẹ hoặc người giữ trẻ để trẻ bú, ăn không đúng tư thế, cho bú khi trẻ đang khóc, đang ho, sữa mẹ quá nhiều hoặc núm vú cao su có lỗ thông quá rộng khiến sữa chảy nhiều, chảy mạnh làm trẻ không nuốt kịp, … Nếu không được sơ cứu kịp thời, trẻ dễ bị tử vong.

Hiện nay, các vấn đề lo lắng của bố mẹ khi chăm con nhất là trẻ sơ sinh đó là làm thế nào để phát hiện trẻ bị sặc sữa và khi mà phát hiện ra thì phải làm sao để cứu con mình được sống sót.
Dấu hiệu để phát hiện trẻ bị sặc sữa
Em bé tím tái vào các thời điểm như khi em bé đang bú, em bé đang ho, em bé bị sặc hoặc em bé thở nấc hoặc em bé bú xong một thời gian rồi nhưng em bé lại tím tái. Hoặc khi em bé đang ngủ mà mình phát hiện ra em bé bị tím tái.

Lúc em bé tím tái, bố mẹ cần xem xét để đánh giá tình trạng em bé và thực hiện sơ cứu cho trẻ.
————
Sơ cứu thế nào?
Khi trẻ bắt đầu có biểu hiện bị sặc sữa như ho, sặc sụa,… ngay lập tức cha mẹ hoặc người giữ trẻ cần xử trí như sau:

Vỗ lưng, ấn ngực: Dùng lòng bàn tay còn lại vỗ mạnh 5 cái vào lưng trẻ (chỗ giữa hai xương bả vai) nhằm tăng áp lực trong lồng ngực để tống dị vật ra ngoài. Nếu trẻ vẫn khó thở, tím tái thì đặt trẻ nằm ngửa trên một mặt phẳng cứng, dùng hai ngón tay trỏ và giữa đột ngột ấn mạnh xuống nửa dưới của xương ức. Lặp lại đến 10 lần cho đến khi trẻ có dấu hiệu hồi phục.
Đối với trẻ có biểu hiện ngưng thở, có thể kết hợp các biện pháp trên với thổi ngạt: Ngậm mũi và miệng trẻ thổi vào cho đến khi thấy lồng ngực hơi nhô lên. Sau đó phải đưa ngay đến bệnh viện gần nhất để cấp cứu kịp thời.
————–
Phòng tránh sặc sữa
Khi cho trẻ bú cần thực hiện như sau:
Bế trẻ ở tư thế đầu cao khi cho bú. Quan sát trẻ trong khi bú, tốt nhất là thấy được trẻ nuốt sau khi mút sữa. Nếu thấy trẻ không muốn ăn, sữa còn trong miệng thì phải dừng cho bú, nếu cho ăn bằng thìa thì không đổ tiếp. Không ép trẻ ăn. Sau khi bú xong nên bế trẻ nằm sấp trên vai hoặc ngực mẹ, vỗ lưng nhẹ để trẻ ợ bớt hơi trong dạ dày, tránh đầy hơi sẽ kích thích gây sặc.
Xem thêm thông tin hữu ích về chăm sóc trẻ em tại: www.khehomoivom.com.vn

source: https://medinaportal.net

Xem thêm các bài viết về Làm Đẹp: https://medinaportal.net/category/lam-dep/

Categories:

Leave a Comment