Posted on: September 27, 2019 Posted by: admin Comments: 0

Cao tốc Bắc Nam: Thấy toàn “ổ gà ổ voi” qua các nhà thầu được chọnNgày nào mà mọi quyền lực lựa chọn nhà thầu còn nằm trong tay đảng và nhà nước CSVN thì ngày đó những con đường mà người dân Việt Nam phải trả tiền để sử dụng, vẫn có đầy những lỗ gà, lỗ voi.

Khi dự án đường cao tốc Cam Lộ – La Sơn được khởi công, nhiều người Việt Nam đã thở phào nhẹ nhỏm khi được cho biết là các nhà đầu tư và thi công đều là các doanh nghiệp Việt Nam.

Tuy tình trạng thê thảm của tuyến metro Cát Linh – Hà Đông dẫn đến sự phản đối việc vay vốn Trung Quốc, sử dụng nhà thầu Trung Quốc, nhưng kết quả của những công trình đường bộ ở Việt Nam cũng khiến nhiều người lo lắng, là nhà đầu tư, nhà thầu thuần Việt Nam, cũng chưa chắc khá hơn.
Tác giả Trân Văn nhắc lại những “thành tích đáng buồn” của các tổng công ty thuần Việt này.

Viễn cảnh tồi tệ nếu dùng vốn Trung Quốc, nhà thầu Trung Quốc khiến quần chúng bỏ qua chuyện chính phủ sẽ dùng ngân sách hỗ trợ các nhà đầu tư – nhà thầu Việt Nam hoàn tất những đoạn thuộc cao tốc Bắc Nam theo hình thức BOT để nhà đầu tư, nhà thầu thu phí, cho dù càng ngày càng nhiều người Việt bất bình vì cách thức lựa chọn nhà đầu tư cho các dự án giao thông theo hình thức BOT, vừa thiếu cả năng lực tài chính lẫn thi công, chất lượng công trình tồi tệ, mà lại còn thu phí cao, thời gian thu phí bất hợp lý so với suất đầu tư, khiến các dự án trở thành gánh nặng mà cả kinh tế lẫn xã hội khó kham.

Không rõ việc đưa ra ý tưởng chọn nhà thầu Trung Quốc, khiến gióng lên hồi chuông cảnh báo viễn cảnh dự án, công trình rơi vào tay Trung Quốc – có quan hệ thế nào với Dự luật về Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) mà chính phủ vừa trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội để xin ý kiến. Theo đó, để nhà đầu tư – nhà thầu Việt Nam, mạnh dạn tranh thầu trong các dự án thuộc loại PPP, chính phủ cam kết sẽ “chia sẻ” đến 50% phần thiếu hụt nếu doanh thu thực tế thấp hơn doanh thu dự kiến.

Rõ ràng, vốn Trung Quốc, nhà thầu Trung Quốc là một thứ… “vỏ dưa” không người dân nào muốn vấp phải để quốc gia, dân tộc trượt dài như đã và đang phải trượt theo những dự án kiểu như Tuyến metro Cát Linh – Hà Đông. Song nhà đầu tư – nhà thầu VN có khá hơn hay cũng chỉ là một thứ vỏ như… “vỏ dừa”? Liệu có kẻ nào dùng “vỏ dưa” để dụ đồng bào tự nguyện chọn… “vỏ dừa” không? Chưa rõ nhưng ít nhất có một điều đã rõ là nếu đảng và nhà nước vẫn có quyền lựa chọn nhà đầu tư, nhà thầu như trước nay, thì đường chúng ta đi sẽ còn vô số loại vỏ do chính họ chọn và bày ra. Tránh được vỏ này sẽ đụng nhằm vỏ kia, không tử thương cũng trọng thương!

—————–
Nếu video này đã mang đến cho bạn thông tin hay, cần thiết, các bạn đừng quên bấm “Like”, “Favorite” và “Share” với những người bạn. Youtube Việt Tân cung cấp thông tin đa dạng, trung thực cùng với bình luận, quan điểm giúp bạn nhìn rõ hơn những vấn đề trong đời sống, xã hội kinh tế, chính trị của Việt Nam.
Hãy cho mọi người biết bạn suy nghĩ gì về vấn đề này.

SUBSCRIBE (GHI DANH ) với kênh Youtube Việt Tân

Việt Tân là tập hợp của những con dân Việt từ mọi miền đất nước và khắp năm châu cùng khát vọng dân chủ hóa và canh tân đất nước.

The mission of Viet Tan is to overcome dictatorship, build the foundation for a sustainable democracy, and demand justice and human rights for the Vietnamese people through a nonviolent struggle based on civic participation

Liên lạc | contact: media@viettan.org

source: https://medinaportal.net

Xem thêm các bài viết về Kinh Doanh: https://medinaportal.net/category/kinh-doanh/

Categories:

Leave a Comment