Posted on: May 31, 2019 Posted by: Shirlene Gerace Comments: 0

Cẩm nang tìm việc telesales thành công!

Xu hướng mua sắm online ngày càng tăng mạnh, đây cũng chính là cơ hội việc làm màu mỡ dành cho các bạn yêu thích công việc tư vấn. Nhưng các bạn lại chưa tim viec telesales được hoặc chưa biết bắt đầu từ đâu thì hãy đọc ngay vài thông tin bổ ích dưới đây nhé!

Cẩm nang tìm việc telesales thành công!

1. Những điều cần biết trước khi tìm việc telesales

Theo đúng nghĩa thì telesales là nhân viên tư vấn bán hàng qua điện thoại, trực tiếp liên hệ với khách hàng hoặc hỗ trợ kinh doanh bằng cách thiết lập cuộc hẹn (nhân viên tư vấn bất động sản). Nhân viên telesales chuyên nghiệp là sẽ xây dựng được mối quan hệ bền chặt với khách hàng của họ bằng cách tập trung vào quyền lợi và mong muốn của khách hàng hơn là chỉ tập trung vào việc chốt sales lấy doanh số cho bản thân.

Tuy nhiên thì cũng tùy thuộc vào từng quy mô cũng như tính đặc thù của nơi làm việc mà nhân viên telesales có thể sẽ phải thực hiện một số công việc bổ trợ để giúp công ty kinh doanh phát triển tốt hơn.

Công việc hằng ngày mà bạn nên biết trước khi tìm việc nhân viên telesales là:

– Nhận danh sách database khách hàng do bộ phận marketing cung cấp.

– Gọi điện thoại theo lần lượt những số ở trong danh sách. Tùy theo từng nhu cầu của khách hàng mà các bạn telesales sẽ có hướng tư vấn khác nhau để làm sao khách hàng họ muốn mua sản phẩm, dịch vụ của công ty.

Ngoài ra đối với những bạn tư vấn các mặt hàng, dịch vụ mà khách hàng có yêu cầu đến tận nơi xem (như: bất động sản) thì các bạn cần xác nhận lịch hẹn và trong buổi hẹn cố gắng chứng minh cho họ thấy sản phẩm, dịch vụ bên mình đáng để họ mua.

– Trực điện thoại và nhận điện thoại từ khách hàng gọi đến: các bạn telesales phải luôn trong trạng thái sẵn sàng nghe điện thoại giải quyết mục đích khách hàng gọi đến.

– Báo cáo ngày/ tuần/ tháng theo yêu cầu của quản lý, việc này giúp cho cả bạn lẫn người quản lý thấy được năng lực của bạn thế nào và cần phải cố gắng điểm nào.

– Ngoài ra bạn cũng cần phải xử lý những vấn đề phát sinh khác từ khách hàng của mình. Như khi họ khiếu nại về chất lượng sản phẩm thì bạn cần phải bình tĩnh lắng  nghe phản hồi của khách hàng để tìm ra được chỗ khách hàng không ưng ý từ đó đưa ra giải pháp xử lý.

Những điều cần biết trước khi tìm việc telesales

2. Cơ hội tìm việc telesales

Theo như kết quả của cuộc khảo sát Cục thương mại điện tử và Công nghệ thông tin, các doanh nghiệp hiện nay đều đang rất tích cực trong việc quảng bá sản phẩm, thương hiệu trên môi trường mua sắm online và theo tốc độ tăng trưởng như hiện nay thì 2020 sẽ có đến 30% người dùng mua sắm online. Trong 5 năm tới, mô hình bán hàng online cũng sẽ tăng mạnh trên thế giới chứ không chỉ riêng Việt Nam.

Vị trí nhân viên telesales chính là cầu nối giữa khách hàng và doanh nghiệp, là vị trí quan trọng trong khâu bán hàng online lẫn offline của doanh nghiệp. Nên bất kỳ một doanh nghiệp nào có hoạt động kinh doanh bán hàng online đều cần đến nhân viên telesales. Đây cũng được coi như là cơ hội màu mỡ dành cho những bạn đang muốn tìm việc telesales.

Cơ hội tìm việc telesales

3. Cẩm nang tìm việc telesales

3.1. Yếu tố cần có khi tìm việc telesales

Kỹ năng nghiên cứu nắm bắt thông tin sản phẩm, dịch vụ: Để tinh thần lúc nào cũng trong trạng thái sẵn sàng tư vấn và giải đáp thắc mắc của khách hàng thì yếu tố này không thể thiếu đối với nhân viên telesales.

– Giọng nói truyền đạt dễ nghe, nói năng lưu loát: Tăng được tỉ lệ chốt thành công cao thì bạn cần phải lấy được lòng khách hàng ngay từ khi bắt đầu cất tiếng nói, bạn sẽ dễ dàng tiếp cận khách hàng hơn nhờ giọng nói dễ nghe đầy cảm xúc.

– Chịu được áp lực công việc: Khi công việc thuận lợi, khách hàng dễ tính thì không sao nhưng không may bạn gặp phải vấn đề khó khăn như không đạt KPI hoặc khách hàng khó tính thì bạn dẫn dễ bị rơi vào tình trạng stress, chán nản và ảnh hưởng đến chất lượng công việc.

– Kỹ năng nhận diện khách hàng tiềm năng: Khi bạn có khả năng này thì bạn sẽ có thời gian đầu tư hơn trong việc tư vấn khách hàng và tăng cơ hội chốt thành công mà lại tiết kiệm được thời gian, công sức bỏ ra.

– Kỹ năng thuyết phục, đàm phán: Đây là phương tiện cơ bản thúc đẩy cơ hội phát triển sự nghiệp Telesales của bạn. Trong quá trình tư vấn bạn cần phải thỏa mãn được những điều khách hàng họ đang cần ở dịch vụ, sản phẩm bạn cung cấp cho họ.

Cách viết CV vị trí telesales

3.2. Cách viết CV vị trí telesales

– Thông tin cá nhân: Bạn điền đầy đủ các thông tin như: Họ và tên, Ngày sinh, giới tính, số điện thoại, địa chỉ email (thường xuyên dùng)…

Phần ảnh đại diện các bạn nên chọn ảnh chính diện, thấy rõ gương mặt, nghiêm túc và không bị mờ.

– Mục tiêu nghề nghiệp: Bạn cần phải ghi ngắn gọn súc tích, cụ thể và rõ ràng mục tiêu của bạn và nên ghi liên quan đến sự phát triển của doanh nghiệp.

Ví dụ: Với những kiến thức và kinh nghiệm vốn có của bản thân về các kỹ năng tư vấn tôi sẽ cố gắng đem doanh thu về cho công ty.

– Trình độ chuyên môn: Bạn nêu ra bạn tốt nghiệp loại gì và trường bạn học theo đúng sự thật.

– Kinh nghiệm làm việc: Đây là phần mà bạn lấy được nhiều điểm nhất trong mắt nhà tuyển dụng, bạn để trình tự theo thứ tự thời gian gần nhất lên trên để CV trở nên nổi bật hơn.

Trong trường hợp bạn chưa có kinh nghiệm gì nhiều thì bạn có thể liệt kê những hoạt động hoặc dự án và bạn từng tham gia. Tuyệt đối không để trống nhé.

– Kỹ năng: Bạn hãy chọn ra những kỹ năng có liên quan đến công việc nhân viên telesales như: khả năng đàm phán, thuyết phục. giọng nói lưu loát không bị ngọng…

Bạn hãy luôn nhớ rằng, nếu muốn có được một bản CV cho telesales dành cho chính mình đạt được hiệu quả cao nhất thì bạn cần phải biết cách chọn lọc khi điền vào cô đọng trong 1 tờ A4, vì nhà tuyển dụng họ không có nhiều thời gian để đọc hết được những nội dung trong bản cv quá dài.

Các bạn cũng có thể tham khảo CV mẫu sẵn trên các trang tìm viêc như timviec365.vn để có những bản CV vị trí nhân viên telesales chuyên nghiệp nhất.

3.3. Những điều cần lưu ý khi đi phỏng vấn

Việc chuẩn bị kỹ lưỡng hồ sơ thì có lẽ các bạn cũng rõ rồi, tuy nhiên có một số lưu ý mà không phải ai cũng biết, chúng tôi sẽ chia sẻ một vài vấn đề cần lưu ý khi tham gia buổi phỏng vấn telesales

– Đến đúng giờ được hẹn phỏng vấn (tốt nhất nên đến sớm 10 phút): Việc này giúp bạn có nhiều thời gian bình tĩnh cũng như không bị điểm trừ trong mắt nhà tuyển dụng.

– Nhìn thẳng, lắng nghe, trả lời ngắn gọn: Khi người tuyển dụng đặt câu hỏi thì bạn cần tập trung nghe và trả lời đúng trọng tâm, không lan man, không nói mập mờ và đặc biệt khi trả lời cần phải nhìn thẳng vào nhà tuyển dụng để họ cảm nhân được bạn tự tin.

– Hãy luôn tỏ ra chuyên nghiệp, thân thiện và luôn nở nụ cười dịu dàng: Để họ cảm thấy bạn là người hòa đồng, lịch thiệp và thân thiện.

Nhà tuyển dụng vị trí nhân viên telesales họ chỉ quan tâm đến mấy vấn đề liên quan đến khả năng giao tiếp, xử lý tình huống, biết lắng nghe và chăm chỉ. Nên các bạn cố gắng lưu ý khi đi phỏng vấn.

Những điều cần lưu ý khi đi phỏng vấn

3.4. Nhà tuyển dụng hay đặt câu hỏi gì?

Chúng tôi sẽ ghi lại một số những câu hỏi mà nhà tuyển dụng hay hỏi các bạn ứng viên tìm việc Telesales để các bạn tham khảo và có sự chuẩn bị hoàn hảo trước khi đi phỏng vấn:

– Vì sao lại nghỉ làm công ty hiện tại?

– Mục tiêu công việc trong tương lai của bạn là gì?

– Hãy nói cho chúng tôi biết điểm mạnh – điểm yếu của bạn?

– Lý do gì khiến chúng tôi nên nhận bạn?

– Mức lương bạn kỳ vọng là bao nhiêu? – Khi bạn được hỏi tới câu này thì rất có thể là nhà tuyển dụng đã thích bạn rồi đấy, nên hãy lựa chọn mức lương phù hợp với thực tế năng lực của bạn để tăng khả năng được trúng tuyển nhé.

– Bạn có điều gì muốn hỏi không? – Khi được hỏi câu này thì bạn không được trả lời là “không” mà hãy đặt những câu hỏi mang tính liên quan đến công việc ví dụ như: Tôi làm tốt và gắn bó lâu dài thì có được thăng tiến lên vị trí leader không?

3.5. Tìm việc làm telesales ở đâu?

– Phương pháp truyền thống là tận dụng mối quan hệ bạn bè, người thân giới thiệu.

– Theo dõi, cập nhập các tin tuyển dụng trên website, fanpage chính thức của công ty.

– Tìm trên các web tìm việc hot nhất hiện nay như timviec365.vn.

Mong rằng với những gì đã chia sẻ sẽ giúp các bạn tìm việc telesales thành công!

Categories: