Posted on: November 26, 2019 Posted by: admin Comments: 0

Cẩm nang du lịch – Vì sao phải tip cho HƯỚNG DẪN VIÊN du lịch – Văn hoá tip trên THỂ GIỚIVới những ai đã từng đi tour du lịch do các công ty du lịch tổ chức thì ít nhiều sẽ thắc mắc vì sao phải tip cho hdv, còn với những đơn vị tổ chức tour du lịch thì chắc hẳn sẽ có 1 lần nhận được câu hỏi của khách thắc mắc vì sao tôi phải trả tiền tip cho dịch vụ mà tôi đã bỏ tiền ra.
Vậy thì văn hoá tip hay còn gọi là boa này từ đâu mà có, nguồn gốc và mục đích của nó là gì, Cuồng du lịch sẽ giúp bạn giải đáp phần nào nhé.
Quay ngược lại thời gian lúc mình còn đi học, đi học là nghĩa vụ của tất cả mọi đứa học sinh rồi, vậy thì tại sao học sinh giỏi lại được thưởng, học sinh kém hơn thì thưởng ít hơn, đó chẳng phải là phần thưởng để khích lệ tinh thần hay sao. Rồi đặt trường hợp bạn đang công tác tại 1 công ty, nếu tháng đó Doanh số bạn đem về công ty được nhiều hơn, nếu bạn không được thưởng thì bạn có cảm thấy ức chế không. Giám đốc Doanh nghiệp hoàn toàn có thể nói rằng tôi trả tiền lương cho anh là để anh đem Doanh thu về cho công ty giờ anh lại đòi thêm tiền là sao. Bạn thấy như vậy có hợp lý hay không. Rõ ràng các bạn trong thời gian đó đã làm việc công suất gấp mấy lần nên mới được kết quả như vậy, nhưng lại không được công nhận. bạn là người làm công ăn lương bạn cũng thấy điều đó là không công bằng với mình.
quay về vấn đề tip cho hdv. Với các công ty du lịch nội địa, khoản tiền tip này thường sẽ không có trong giá tour, và hầu hết là cũng sẽ không có quy định bắt buộc nào cả. Cuồng du lịch đã tổ chức tour cho rất nhiều đoàn khách du lịch trong nước, trước khi khởi hành họ có hỏi rằng quy định tip cho hdv là như thế nào, thì Cuồng du lịch trả lời rằng chúng tôi không quy định, vì tip là tự nguyện, nếu bạn thấy bạn hài lòng với dịch vụ chúng tôi cung cấp, hài lòng về sự nhiệt tình, chăm sóc tốt của anh em hdv và tài xế, thì bồi dưỡng thêm cho họ cũng là chuyện rất bình thường.
các công ty du lịch thường chỉ trả lương 1 khoản căn bản cho hdv và tài xế, nhiệm vụ của họ trước mắt là hoàn thành đúng như những gì khách và công ty đã ký kết với nhau trong hợp đồng và lịch trình đi tour, phần còn lại là do sự nhiệt tình, chăm sóc chu đáo thì sẽ được phần tiền khích lệ tinh thần từ khách.
Cuồng du lịch nghĩ tiền tip bản chất là thứ động lực để nhân viên phải phục vụ khách hết mình. Giả sử cộng hết vào tiền tour thì chẳng phải là dù bạn hài lòng hay không thì vẫn phải trả khoản tiền đó hay sao? Trong khi theo hình thức kia, công ty chỉ trả cho nhân viên khoản cơ bản, sau đó nhân viên phải tự mình nỗ lực để làm hài lòng khách, từ đó nhận được nhiều tiền tip hơn. Tuy nhiên sẽ là biến tướng nếu nhân viên vì ham tiền tip này mà hoạnh họe làm khó khách, không có tiền tip thì không chịu phục vụ. nhưng cuồng du lịch thấy đa số các tour nội địa, thường khách sẽ bồi dưỡng hdv vào cuối tour, khi tất cả dịch vụ đã được hoàn tất ổn thoả, lúc đó khách hàng cũng có thể dễ dàng đánh giá được chất lượng chăm sóc từ hdv và bồi dưỡng thêm tiền café xăng cộ.
Đây là chia sẻ của một hdv lâu năm trong nghề: anh ấy là hướng dẫn viên du lịch tại tphcm, vô ngành dc 6 năm, 2 năm gần đây vì có thẻ hướng dẫn viên quốc tế ( tiếng Anh ), nên anh chuyển sang đưa khách VN đi nước ngoài ( sing – malay – indo – thái – đài loan – hàn – hongkong – nhật ). Và quy định tip xuất phát từ công ty land tour địa phương này. Bên nước ngoài văn hoá tip xuất hiện khi một người muốn cảm ơn một ai đó vì đã làm cho họ 1 điều gì đó. Hdv đi làm vì đam mê – truyền tải kiến thức cũng như hỗ trợ để cho du khách có một chuyến đi khám phá du lịch lý thú. Nhưng xin nói thật : du khách VN 10 người thì 100 ý kiến. hướng dẫn viên – người trưởng đoàn và hdv địa phương ko thể nào giúp đỡ hết tất cả các các khách du lịch. Vậy thì việc họ cố gắng hoàn thành tất cả yêu cầu của quý vị thì đó là một sự nhiệt tình và văn minh của người làm nghề rồi. Văn hoá Tip đối với bên mình còn nhiều định kiến chứ bên tây nó là luật bất thành văn rồi. Để tránh bị local bên đó đánh giá nên công ty du lịch họ đã đưa điều khoản đó vào hợp đồng. Nếu bạn không đồng ý thì bạn có thể thoải mái đi du lịch tự túc mà ko cần phải theo công ty du lịch để ko cảm thấy bị bắt chẹt như vậy.
Cuồng Du Lịch là kênh thông tin và review, chia sẻ địa điểm du lịch, kinh nghiệm du lịch, lịch trình du lịch, các tuyến điểm trong và ngoài nước. Với sự đam mê du lịch, chúng tôi mong sẽ đem đến những thông tin hữu ích nhất cho chuyến du lịch của bạn và gia đình.
Contact đóng góp ý kiến: 0969 47 47 44
Website:

Email: hotro@cuongdulich.vn

source: https://medinaportal.net

Xem thêm các bài viết về Du Lịch: https://medinaportal.net/category/du-lich/

Categories:

Leave a Comment