Posted on: November 27, 2019 Posted by: admin Comments: 0

BẢN NGÃ CUỘC ĐỜI | SÁCH HAY MỖI NGÀYBẢN NGÃ CUỘC ĐỜI
Tác Giả : Thiền Sư
Nhà Xuất Bản : Nhà Xuất Bản Văn Hoá Thông Tin
Cảm ơn #KBNtrippyfamily tài trợ :

Bản chất cuộc sống là sự phát triển và thay đổi không ngừng, chúng ta đều bị chi phối bởi quy luật phát triển của vũ trụ. Trong quá trình trưởng thành, từ khi có ý thức đến giai đoạn định hướng tính cách, chắc ai trong chúng ta cũng đã đôi lần đào sâu để đi tìm sự thật về bản ngã của con người mình.
Khởi đầu khi còn sơ sinh, bản ngã con người đều như nhau, sau này tuỳ thuộc vào giáo dục, điều kiện và môi trường sống mà bản ngã phát triển, thay đổi dần và hình thành nên tính cách riêng mỗi cá nhân. Trên hành trình trưởng thành, từ khi có ý thức đến giai đoạn định hình lại tính cách thì ắt hẳn ai trong chúng cũng đôi lần tự hỏi bản thân mình là ai và câu chuyện tìm kiếm chính bản ngã của mỗi người, hầu hết ai trong chúng ta đã từng được nghe qua. Tôi đã chứng kiến vài người bạn đi tìm kiếm bản thân họ, điều ấy tự nhiên như thể đó chính là mục đích của cuộc đời.
BẢN NGÃ LÀ GÌ?
Bản ngã là sống với cái tôi của mình. Phát triển cái tôi đó lớn lên, nhằm tạo ra sự khẳng định mình, khẳng định cái tôi của mình. Phật dạy rằng, một khi cái tôi đó (tức là bản ngã) càng lớn lên, con người càng gây nhiều nghiệp chướng, sai lầm. Thoạt nghe có thể triết lý này rất khó nghe. Tại sao khẳng định cái tôi của mình lại là nghiệp chướng? Khẳng định cái tôi của mình không phải là một cách để phát triển con người và xã hội hay sao? Thiếu đi cái tôi, liệu con người có động lực để phát triển không, hay cứ chỉ “bình bình” như mọi người trong xã hội mà thôi?
Thực ra, giáo lý đạo phật hoàn toàn không đồng nhất việc thiếu đi cái tôi- bản ngã với việc cố gắng tự hoàn thiện bản thân mình. Con người vẫn cần cố gắng, cần phát huy hết khả năng của mình cho công việc, cho sự phát triển của nhân loại. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần quên đi phần tôi trong người mình, từ đó hòa nhập với cộng đồng, với thiên nhiên. Sống Vô ngã để không còn thấy mình là quan trọng, để bao dung hơn và thanh thản hơn.
👉 Đăng ký theo dõi kênh 𝐒𝐚́𝐜𝐡 𝐇𝐚𝐲 𝐌𝐨̂̃𝐢 𝐍𝐠𝐚̀𝐲 :
#SachHayMoiNgay #BanNgaCuocDoi

source: https://medinaportal.net

Xem thêm các bài viết về Làm Đẹp: https://medinaportal.net/category/lam-dep/

Categories:

Leave a Comment